Thái Lan thế nào sau đảo chính?

Phe chống chính phủ vui mừng dọn trại biểu tình trong khi binh sĩ Thái Lan xuất hiện khắp nơi ở thủ đô Bangkok sau khi quân đội nắm chính quyền.
Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 1

Những người biểu tình chống chính phủ ăn mừng khi ngồi trên xe bus chở họ về nhà từ Royal Plaza, Bangkok vào ngày 22/5. Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tuyên bố kiểm soát chính phủ hôm qua. Quân đội Thái đã ra lệnh giới nghiêm và đình chỉ Hiến pháp.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 2

Lực lượng biểu tình chống chính phủ chuẩn bị rời trại tại Bangkok sau khi quân đội tuyên bố nắm quyền kiểm soát chính phủ. Quân đội Thái yêu cầu đài phát thanh, đài truyền hình ngừng đưa tin như thường lệ và chỉ phát sóng các chương trình của họ.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 3

Những người chống chính phủ trên một xe bus tỏ ra vui mừng trước tin đảo chính. Đây là lần thứ 12 quân đội can thiệp vào chính trường Thái Lan nhằm ổn định tình hình đất nước.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 4

Một binh sĩ canh gác tại tượng đài Dân chủ ở thủ đô của Thái Lan. Lính Thái Lan xuất hiện khắp mọi nơi sau khi quân đội tuyên bố thiết quân luật vào ngày 20/5.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 5

Quân đội yêu cầu cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng 22 người thân cận với bà - bao gồm một số bộ trưởng trong chính phủ - tới một cơ sở của quân đội để tham dự cuộc họp vào lúc 10h sáng 23/5.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 6

Hai nhà sư đi ngang qua nơi binh sĩ đang canh gác tại tỉnh Nakhon Pathom, ngoại ô Bangkok hôm qua. Các quốc gia Anh, Pháp, Mỹ và các tổ chức trên thế giới bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc quân đội Thái Lan hôm qua tuyên bố giành quyền kiểm soát chính phủ.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 7

Cảnh tượng bên ngoài Câu lạc bộ quân đội, nơi Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, đang gặp gỡ các tổ chức có vai trò trung lập trong cuộc khủng hoảng. Ông Prayuth Chan-ocha là một người thân tín của Hoàng gia Thái Lan và là nhân vật đầy quyền lực ở thủ đô Bangkok. Kể từ tháng 10/2010, ông giữ chức tư lệnh Lục quân Thái Lan. Prayuth là một người cứng rắn đồng thời là đối thủ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 8

Một người ủng hộ chính phủ đội mũ có hình cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra trong cuộc biểu tình ở tỉnh Nakhon Pathom hôm 22/5.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 9

Binh sĩ kiểm tra hành lý của những người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Bangkok.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 10

Hàng chục binh sĩ án ngữ con đường dẫn tới Câu lạc bộ quân đội.

Thái Lan thế nào sau đảo chính? ảnh 11

Lính Thái Lan dẫn một người dân qua đường. Phe Áo đỏ tại Thái Lan khẳng định họ sẽ tiếp tục các hoạt động biểu tình, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Theo Theo Zing
Tin liên quan