Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính

Binh sĩ Thái Lan tại Bangkok hôm nay, 22/5.
Binh sĩ Thái Lan tại Bangkok hôm nay, 22/5.
TPO - Chiều nay, Tư lệnh lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố chiếm quyền kiểm soát Chính phủ và cho biết quân đội sẽ khôi phục trật tự, đẩy mạnh cải cách.

Tuyên bố trên được ông Prayuth thông báo trên truyền hình sau khi tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của các phe phái, nhằm tìm giải pháp kết thúc đợt biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt 6 tháng qua.

"Để đất nước nhanh chóng trở lại bình thường, quân đội, các lực lượng vũ trang, Không quân Hoàng gia và Cảnh sát Hoàng gia đã quyết định thành lập Ủy ban Hòa bình quốc gia. Ủy ban này sẽ tạm thời nắm giữ quyền kiểm soát chính phủ", Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố.

Không lâu sau thông báo này, các xe chở binh lính vây kín tòa nhà chính phủ ngăn không cho ai ra ngoài.

Tư lệnh Prayuth nói rằng hành động chiếm quyền kiểm soát chính phủ không ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế, Reuters đưa tin.

Trước đó vào ngày 20/5, quân đội Thái Lan vừa tuyên bố thiết quân luật trong cả nước.

“Quân đội nhằm mục đích duy trì hòa bình, trật tự và an ninh công cộng cho tất cả các nhóm và tất cả các bên. Mọi người không nên hoảng sợ và có thể duy trì hoạt động kinh doanh như bình thường. Tuyên bố thiết quân luật không phải là đảo chính”, truyền hình quân đội Thái Lan đưa tin.

Cũng theo bản tin này, lệnh thiết quân luật có hiệu lực bắt đầu từ 3h sáng (theo giờ địa phương) ngày 20/5.

Hôm qua, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha ngày 21/5 đã triệu tập cuộc họp với đại diện của các đảng phái liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia này.

Tham dự cuộc họp có các quan chức hàng đầu của đảng cầm quyền, đảng đối lập, Ủy ban Bầu cử và Thượng viện cũng như các thủ lĩnh của lực lượng biểu tình chống Chính phủ và lực lượng biểu tình ủng hộ Chính phủ.

Tuy nhiên, cuộc họp đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ kết quả nào. Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp khác trong ngày 22/5. 

Và tại cuộc họp tổ chức tại CLB Quân đội vào hôm nay, các bên cũng không thống nhất được giải pháp cho sự bế tắc chính trị. Không lâu sau khi tướng Prayuth Chan-ocha rời khỏi phòng họp, quyết định chiếm quyền kiểm soát của chính phủ đã được quân đội Thái Lan ban bố.

Đây là cuộc đảo chính lần thứ 12 kể từ khi chế độ quân chủ Thái Lan kết thúc năm 1932.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.