Tên lửa đạn đạo Triều Tiên bay 450km, đạt độ cao 60km

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vụ phóng tên lửa hồi tháng 3/2020 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh vụ phóng tên lửa hồi tháng 3/2020 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay xuống vùng biển Nhật Bản hôm thứ Năm, 25/3. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định hai vật thể được phóng là tên lửa đạn đạo.

Hai vật thể được phóng từ tỉnh Hamgyong của Triều Tiên lúc khoảng 7h (giờ địa phương).

Theo JCS, hai vật thể đã bay được quãng đường 450km, đạt độ cao 60km. 

“Thông tin đang được cơ quan tình báo Mỹ - Hàn Quốc phân tích”, JCS cho biết trong một tuyên bố. “Quân đội chúng tôi đang giữ tư thế sẵn sàng đối phó dưới sự giám sát chặt chẽ.”

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo "lần đầu tiên kể từ sau vụ phóng ngày 29/3/2020".

Ông Suga nói rằng vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đe dọa hòa bình và an ninh của đất nước, của khu vực. "Nhật Bản phản đối mạnh mẽ và lên án điều đó", ông Suga nói với các phóng viên.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết kêu gọi các tàu thuyền địa phương đề phòng "vật thể rơi” và yêu cầu cung cấp bất kỳ thông tin nào về tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tên lửa không rơi xuống lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình vào ngày 21/3, nhưng thông tin về vụ phóng mới được công bố hôm qua, 24/3.

Trong khi tên lửa hành trình không bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thì tên lửa đạn đạo vẫn phải chịu lệnh trừng phạt quốc tế.

Tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa hơn nhiều so với tên lửa hành trình cùng kích cỡ và di chuyển nhanh theo đường bay của chúng. Tên lửa đạn đạo cũng được coi là mang lại nhiều mối đe dọa hơn, vì chúng được thiết kế để gắn vũ khí hạt nhân.

Phản ứng trước vụ thử ngày Chủ nhật của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói “không có gì thay đổi nhiều”.

“Theo Bộ Quốc phòng, đó là việc bình thường. Không có gì phải bận tâm”, ông Biden nói.

Vụ thử diễn ra sau khi Triều Tiên từ chối nỗ lực đối thoại của Mỹ. Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền ông Biden đang xem xét lại toàn bộ chính sách đối với Triều Tiên, và sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...