Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc
TPO - Hàn Quốc đã gửi công hàm ngoại giao tới Trung Quốc phản đối việc ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc khi Seoul nới lỏng việc kiểm soát sau vụ chìm phà Sewol.

Hãng tin Yonhap ngày hôm nay (13/5), dẫn nguồn từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc đã chuyển công hàm tới Chính phủ Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc tìm giải pháp ngay lập tức cho vấn đề này”.

Theo nguồn tin, Hàn Quốc đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc hồi đầu tuần trước thông qua kênh ngoại giao.

Lý giải của Seoul, trong bối cảnh nước này tập trung giải quyết vụ chìm phà Sewol, cảnh sát biển không thể theo dõi sát sao những tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc.

Tuy vậy, quan chức Hàn Quốc cũng cho biết, sau khi nhận được công hàm, Bắc Kinh đã có phản ứng tích cực trong vụ việc này và cam kết sẽ giải quyết, cũng như yêu cầu các cơ quan chức năng của Trung Quốc tăng cường việc giám sát.

Hằng năm, Seoul và Bắc Kinh đều xem xét lại thỏa thuận đánh bắt song phương, nhưng Hàn Quốc vẫn phải tiếp tục đối phó với tình trạng tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc hoặc đánh bắt với lượng thủy sản vượt mức cho phép.

Tính từ tháng 1/2004 đến tháng 9/2013, có 4.605 tàu cá Trung Quốc bị tịch thu hoặc bị khởi tố về tội đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

Chỉ tính riêng từ tháng 1/2003 đến nay đã có 69 người Hàn Quốc thiệt mạng hoặc bị thương trong lúc rượt bắt tàu Trung Quốc hoạt động trái phép ở lãnh hải Hàn Quốc.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG