Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên

TPO - Ban đầu, Nhà Trắng thông báo cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đã nhận chỉ thị hướng tới bán đảo Triều Tiên để răn đe Bình Nhưỡng. Tuy nhiên trên thực tế, tàu USS Carl Vinson lại di chuyển với hướng ngược lại để đến Ấn Độ Dương tập trận.
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 1

Ngày 8/4, Hải quân Mỹ thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) rời Singapore và bắt đầu một nhiệm vụ mà theo Nhà Trắng là áp sát Triều Tiên để răn đe Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 2

Tàu USS Carl Vinson đi qua biển Đông hôm 8/4.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 3

Cùng ngày, một chiếc tiêm kích “Ong bắp cày” F/A-18C được phóng lên từ boong máy bay của USS Carl Vinson. Lúc này, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo Mỹ và các nước đồng minh “không nên gây rối với Bình Nhưỡng”. Rodong Sinmun – tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên viết: “Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Mỹ và các đồng minh đang phô trương chỉ là một đống phế liệu khi đối mặt với sự hùng mạnh của lực lượng Triều Tiên.”

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 4

Tàu USS Carl Vinson tiếp tục hành trình qua biển Đông hôm 9/4.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 5

Hình ảnh tiêm kích “Ong bắp cày” F/A-18E phóng từ boong tàu USS Carl Vinson hôm 10/4.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 6

Tàu USS Wayne E. Meyer mang tên lửa Arleigh Burke vượt biển Đông hôm 11/4.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 7

Ngày 14/4, tàu USS Carl Vinson di chuyển trên Ấn Độ Dương, theo sau là tàu khu trục USS Michael Murphy và USS Lake Champlain.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 8

Ngày 15/4, tàu USS Carl Vinson đi qua eo biển Sunda, ngoài khơi Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên hơn 4.000 km. Đây là hướng di chuyển ngược hoàn toàn so với hành trình đến Triều Tiên mà Nhà Trắng đã tuyên bố trước đó. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ giải thích rằng hạm đội tàu USS Carl Vinson phải tham gia một cuộc tập trận chung với Úc. Nhưng cũng khẳng định cuộc tập trận này có thời gian ngắn hơn so với kế hoạch đã đề ra.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và hành trình khó hiểu tới Triều Tiên ảnh 9

Ngày 18/4, Một phát ngôn viên Bộ chỉ huy Thái Bình Dương cho hay quá trình huấn luyện với hải quân Australia đã hoàn thành và "cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đang tiến về hướng bắc, tới Tây Thái Bình Dương trong một động thái thận trọng". Dự kiến, cụm tàu này sẽ đến Tây Thái Bình Dương vào cuối tháng 4.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG