Nga, Trung Quốc do thám hạm đội Mỹ áp sát Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters
TPO - Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản tiết lộ với tờ The Yomiuri Shimbun, Trung Quốc và Nga đã điều động các tàu do thám đi theo tàu sân bay USS Carl Vinson đang tiến tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên.

The Yomiuri Shimbun dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, cả Trung Quốc và Nga đã phái tàu do thám theo sát nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ đang tiến gần tới Bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin nhận định, hai quốc gia này đều muốn tìm hiểu động thái quân sự từ phía Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên. Nhưng cũng không loại trừ khả năng các tàu trên bí mật tới Thái Bình Dương nhằm "gửi tín hiệu cảnh báo đến Mỹ".

Trung Quốc và Nga trước nay đều ưu tiên sự ổn định tại Bán đảo Triều Tiên, nên không ngạc nhiên khi cả Moscow và Bắc Kinh lo ngại trước lập trường cứng rắn của Washington.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó từng khẳng định, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua các nỗ lực chính trị và ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nêu rõ quan điểm này trong cuộc điện đàm hồi tuần trước với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo CCTV.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản nhấn mạnh hành động quân sự nhằm răn đe Triều Tiên.

Mỹ hồi đầu tuần trước đã điều động tới Tây Thái Bình Dương, gần Bán đảo Triều Tiên, các chiến hạm hùng mạnh của Hải quân nước này, bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân và gần 100 máy bay.

Tàu chiến của Nhật Bản dự kiến cũng sẽ gia nhập hạm đội này. Hiện, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đang tăng cường các hoạt động cảnh báo và giám sát trong vùng biển, cũng như không phận quanh khu vực.

Về phía Triều Tiên, một ngày sau lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15/4, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo gần Sinpo, nhưng thất bại.

Sắp tới, Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội vào ngày 25/4. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực dự đoán Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Theo Theo The Japan News
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.