Tàu quân sự Trung Quốc tắt đèn, thả trôi 'bẫy' tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc tìm mọi thủ đoạn ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam.
Tàu Trung Quốc tìm mọi thủ đoạn ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam.
TPO - Chiều 28/5, thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, các tàu quân sự vây quanh bảo vệ giàn khoan 981 trái phép của Trung Quốc ban đêm tắt đèn, thả trôi, gây nguy hiểm cho tàu của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cho hay, sau khi giàn khoan 981 di chuyển và neo tại vị trí mới (ở tọa độ 15033’22’’ N; 111034’36’’E) vẫn chưa thấy sự dịch chuyển của giàn khoan 981.

Trong khi đó, tàu quân sự của Trung Quốc đã chia làm 2 nhóm để bảo vệ giàn khoan. Theo đó, một nhóm bảo vệ cách giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài, cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đáng lưu ý, vào ban đêm, các tàu quân sự này tắt đèn, thả trôi, gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cho hay, hôm nay 28/5, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu, trong đó 36 tàu hải cảnh, 13 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 7 tàu quân sự. Ngoài ra, Trung Quốc cũng huy động 4 máy bay chiến đâu, bay ở độ cao 1.000-1.100 m quanh khu vực giàn khoan.

Các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tập trung bảo vệ giàn khoan 981 khoảng 5-6 hải lý. Các tàu này tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan, liên tục đâm va, đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý. 

Trong khi đó, các loại tàu cá vỏ sắt Trung Quốc cũng tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam ra khu vực cách giàn khoan 25-30 hải lý.

Theo Cục Kiểm ngư, hiện các lực lượng chấp pháp Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan ở vị trí mới, đồng thời duy trì đấu tranh cường độ cao ở khu vực cách giàn khoan khoảng 10-12 hải lý. Dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở, nhưng ngư dân Việt Nam vẫn tích cực bám biển, sản xuất trên ngư trường truyền thống.

MỚI - NÓNG
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải” (ra ngày 30/9), UBND huyện Củ Chi, TP HCM nhiều lần kiểm tra, xử lý cơ sở tái chế dầu thải của ông Phan Đình Phương tại Kênh 8 đường Tam Tân, xã Tân Thông Hội. Sau một thời gian dài, hiện nay máy móc, phuy chứa dầu thải đã được di dời khỏi cơ sở trên.