Tập trung cứu cá tra

Có doanh nghiệp đang nợ của người nuôi cá hàng trăm tỷ đồng. Ảnh minh họa
Có doanh nghiệp đang nợ của người nuôi cá hàng trăm tỷ đồng. Ảnh minh họa
TP - Chiều 29/5, tại TP Cần Thơ, Ban Kinh tế Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm việc với lãnh đạo một số cơ quan nghiên cứu, hiệp hội bàn giải pháp cứu cá tra và liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Lê Vĩnh Tân cho biết, vừa làm việc với một số địa phương và doanh nghiệp, nhiều người lo lắng “con cá tra chết tức tưởi”. Ở TP Cần Thơ có 17 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, hiện nay chỉ 7 doanh nghiệp hoạt động ổn định, 5 doanh nghiệp “bệnh nặng”, còn 5 doanh nghiệp “chết chưa chôn”.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam, ông Võ Hùng Dũng, cho rằng ngành cá tra yếu kém chính từ các doanh nghiệp chế biến. Theo ông Dũng không những nợ ngân hàng, nhiều doanh nghiệp chế biến ĐBSCL còn nợ người nuôi cá kéo dài thậm chí, có doanh nghiệp đang nợ của người nuôi cá hàng trăm tỷ đồng.

Ngành cá tra muốn trở lại thời “vàng son” từ năm 2007 trở về trước, theo các đại biểu, cần giảm cung và nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi. Cấp bách hiện nay là tái cấu trúc doanh nghiệp: Hỗ trợ nhóm doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, mua bán hoặc sáp nhập nhóm doanh nghiệp nợ nhiều nhưng có khả năng phục hồi và thay đổi hoàn toàn nhóm doanh nghiệp rất xấu.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng thống nhất, vấn đề chính là phải quy hoạch để ổn định sản xuất và muốn làm được phải liên kết vùng. Cần tổ chức đầu mối cấp vùng phù hợp, đủ sức điều tiết chung.

MỚI - NÓNG