Tạp chí Thanh niên cần tránh xu hướng trở thành báo hóa

TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, nội dung của Tạp chí Thanh niên phải thể hiện dưới 3 chủ đề chính: lý luận, nghiệp vụ, khoa học; thông tin khoa học; tin tức hoạt động. Trong đó, các vấn đề chung về lý luận, nghiệp vụ, khoa học phải chiếm tỷ lệ lớn; nếu không sẽ trở thành báo hóa...

Sáng 15/10, Tạp chí Thanh niên tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (15/10/1962 – 15/10/2022) và tổng kết trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận lần thứ V”.

Dự lễ kỷ niệm có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn.

Tạp chí duy nhất của T.Ư Đoàn được tính điểm khoa học

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Biên tập Tạp chí Thanh niên cho biết, cách đây tròn 60 năm, với tên gọi ban đầu Nội san công tác Đoàn, Tạp chí Thanh niên đã ra số đầu tiên vào ngày 15/10/1962. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong công tác lý luận và nghiệp vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tạp chí Thanh niên cần tránh xu hướng trở thành báo hóa ảnh 1

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Biên tập Tạp chí Thanh niên (Ảnh: Bảo Anh)

Từ những năm đầu thành lập, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tạp chí Thanh niên đã nhanh chóng cùng với hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam thực hiện tốt vai trò tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, lý luận của Đảng. Tạp chí tích cực cổ vũ, lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” trong cả nước, thu hút hàng triệu đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia kháng chiến cứu nước và phục vụ cho tiền tuyến, với tâm thế “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Tạp chí Thanh niên cần tránh xu hướng trở thành báo hóa ảnh 2

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao Bằng khen tặng Tạp chí Thanh niên (Ảnh: Bảo Anh)

Đến nay, tạp chí phong phú về đầu ấn phẩm bên cạnh Tạp chí Thanh niên, còn có Tạp chí Người phụ trách, Tạp chí Tuổi trẻ Hạnh phúc, Tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn, Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Ông Thắng cho biết, năm 2020, Tạp chí Thanh niên đã ra mắt ấn phẩm mới Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên. Năm 2021 tạp chí vinh dự là tạp chí duy nhất của T.Ư Đoàn được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm khoa học. “Đây là mốc son đầy tự hào của Tạp chí Thanh niên trong hành trình xây dựng, cống hiến và trưởng thành, trong suốt chặng đường 60 năm qua”, ông chia sẻ.

Ông Thắng cho biết thêm, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là cơ quan lý luận nghiệp vụ của tổ chức Đoàn, Tạp chí Thanh niên còn phát huy mạnh mẽ các hoạt động phong trào sau mặt báo, nhiều cuộc thi viết do tạp chí tổ chức thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham gia.

Nội dung lý luận, nghiệp vụ, khoa học phải chiếm tỷ lệ lớn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, anh Bùi Quang Huy cho rằng, những kết quả đạt được trong chặng đường 60 năm qua của Tạp chí Thanh niên sẽ là hành trang, là nguồn sức mạnh nội lực để tòa soạn vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội, tiếp tục đổi mới và phát triển.

Tạp chí Thanh niên cần tránh xu hướng trở thành báo hóa ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bảo Anh

Theo anh Huy, bối cảnh hiện nay, báo in, đặc biệt là tạp chí đứng trước nhiều thách thức trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh của mạng xã hội, đồng thời, cũng có những thuận lợi, đột phá đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, có lĩnh vực báo chí tiên phong đi đầu và đạt được những kết quả khả quan. Chính vì vậy, Tạp chí Thanh niên phải có sự điều chỉnh để thích nghi với sự đòi hỏi và thử thách cao ở thời điểm hiện tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tạp chí Thanh niên cần tránh xu hướng trở thành báo hóa ảnh 4

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ tặng các thế hệ cán bộ, phóng viên của Tạp chí Thanh niên. Ảnh: Bảo Anh

Anh Huy đề nghị, tạp chí phải tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích; quan tâm đầu tư cho các chuyên mục, tuyến bài viết lý luận sâu sắc để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu đúng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên; các chỉ thị, nghị quyết và chương trình công tác của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tạp chí Thanh niên cùng với Viện Nghiên cứu Thanh niên phải đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác tổng kết thực tiễn, bổ sung thêm lý luận về thanh niên và công tác thanh niên. Đồng thời, tăng cường năng lực dự báo để tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn hoạch định các chủ trương, đường lối phát triển công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn mới. Tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức tạp chí in cũng như Tạp chí điện tử Thanh niên Việt”, anh Huy đặt ra yêu cầu.

Anh Huy cho rằng, nội dung của tạp chí phải thể hiện dưới 3 chủ đề chính: Lý luận, nghiệp vụ, khoa học; thông tin khoa học; tin tức hoạt động. Trong đó, các vấn đề chung về lý luận, nghiệp vụ, khoa học phải chiếm tỷ lệ lớn; nếu không sẽ trở thành báo hóa.

Cùng với đó, anh Huy cho rằng, mỗi tạp chí có 1 loại độc giả.

“Độc giả của Tạp chí Thanh niên là đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, cán bộ nghiên cứu về thanh niên. Do vậy, các bài viết phải đáp ứng nhu cầu của độc giả, nội dung phải thiết thực, có tính khoa học, có sức thuyết phục; nếu không tạp chí chỉ là một bản tin đơn thuần chứ không còn đúng nghĩa là cơ quan lý luận, nghiên cứu trao đổi và hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành của T.Ư Đoàn”, anh Huy nói.

Dịp này, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị, tạp chí cần quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức người làm báo và năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, phóng viên.

Tạp chí Thanh niên cần tránh xu hướng trở thành báo hóa ảnh 5

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thông tin và truyền thông tặng các thế hệ cán bộ, phóng viên của tạp chí. Ảnh: Bảo Anh

Tại lễ kỷ niệm, Tạp chí Thanh niên ra mắt Hội đồng Biên tập tạp chí. T.Ư Đoàn trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; Bộ Thông tin và Truyền thông trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thông tin và truyền thông cho các thế hệ cán bộ, phóng viên của tạp chí.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận lần thứ V”, do Tạp chí Thanh niên phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những gương thanh thiếu niên và những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, đặc biệt là trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Sau hơn 5 tháng cuộc thi đã nhận được gần 1.000 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, ban tổ chức quyết định trao 15 giải thưởng với 80 triệu đồng, trong đó: 1 giải đặc biệt, 1 giải A, 3 giải B, 5 giải C, 3 giải tập thể, 2 giải thí sinh lớn tuổi có bài thi hay nhất và thí sinh nhỏ tuổi có bài thi hay nhất.

Trong đó, giải Đặc biệt được trao cho tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật tỉnh Thanh Hóa, với tác phẩm “Tôi là Thu Hiền Suri – doanh nhân tí hon với nghị lực lớn”.

Giải Nhất được trao cho nhóm tác giả Nguyễn Thị Huyên, Nguyễn Thủy Tiên, Cơ quan thường trú Báo Lao động tại TPHCM, với tác phẩm “Hành trình viết giấc mơ bay của cô gái câm điếc bẩm sinh”

Tin liên quan