Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy:

Kỳ vọng Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy kỳ vọng và tin tưởng Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương công tác mới, đặc biệt là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp T.Ư lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 283 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 96.000 đoàn viên trong Khối.

Dự đại hội có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư.

Tham gia xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh

Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể đại hội, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận, biểu dương những kết quả toàn diện trên các mặt công tác của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp T.Ư nhiệm kỳ qua.

Kỳ vọng Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại đại hội. Ảnh: Như Ý

“Kết quả toàn diện trên các mặt công tác là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, tích cực của công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Doanh nghiệp T.Ư. Vai trò, vị thế và sức ảnh hưởng của tổ chức Đoàn trong các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Khối ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực vào kết quả chung và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các đơn vị”, anh Huy nói.

Anh Huy cho rằng, đất nước đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, mang tới cho thanh niên nhiều cơ hội đóng góp và phát triển. Tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới hơn đối với các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối.

Kỳ vọng Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (thứ 3, từ phải sang) tham quan triển lãm tại đại hội. Ảnh: Như Ý

Bày tỏ sự thống nhất cao với nội dung dự thảo Văn kiện trình Đại hội, anh Huy cho rằng, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đơn vị có quy mô ĐVTN lớn, tại nhiều đơn vị, lĩnh vực và ngành nghề, có địa bàn trên khắp cả nước. Vì vậy, nhiệm kỳ tới, Đoàn Khối Doanh cần nêu cao nhiệm vụ gắn kết hài hòa các phong trào thi đua, các chương trình công tác với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khơi dậy khát vọng cống hiến, tinh thần xung kích, trách nhiệm của ĐVTN trong thực hiện hiệu quả công việc, hiệu suất kinh doanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh như mục tiêu Văn kiện đại hội đề ra.

Kỳ vọng Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ảnh 3

Các đại biểu tại phiên trọng thể

“Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong Khối cần tiếp tục có những phương thức mới trong vận động, khuyến khích ĐVTN tham gia xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh. Đây chắc chắn sẽ là xu hướng được các tổng công ty, các tập đoàn lớn thực hiện trong thời gian tới và lực lượng của chúng ta phải đóng vai trò trung tâm trong những thay đổi ấy”, anh Huy nói.

Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cần trở thành điểm sáng Khối

Với thế mạnh của Khối, anh Huy đề nghị, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo. “Đoàn viên, ĐVTN trong Khối phải thực sự là lực lượng tiên phong trong tham gia quá trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước; xung kích trong đăng ký, thực hiện công trình phần việc thanh niên. Trong đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” cần trở thành điểm sáng của tuổi trẻ Khối với nhiều giải pháp hay, hiệu quả”, anh Huy nhấn mạnh.

Kỳ vọng Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ảnh 4

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, tặng hoa chúc mừng đại hội. Ảnh: Như Ý

Anh yêu cầu, Đoàn Khối cần khuyến khích, động viên, tạo cơ hội để ĐVTN tham gia các ý tưởng, đề xuất sáng kiến; đảm nhận những việc mới, việc khó, góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. “Tôi hy vọng rằng nhiệm kỳ tới sẽ xuất hiện thêm nhiều đoàn viên, chi đoàn, đoàn cơ sở có những công trình, sáng kiến có sức ảnh hưởng lớn và được tôn vinh tại các tổng công ty, tập đoàn trong Khối”, anh Huy bày tỏ mong muốn.

Kỳ vọng Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ảnh 5

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại phiên trọng thể đại hội. Ảnh: Như Ý

Một thế mạnh nữa của Khối, anh Huy đề cập tới là phong trào “thanh niên tình nguyện”. Anh Huy cho rằng, với những tập đoàn, tổng công ty lớn có cơ sở kinh doanh, sản xuất ở khắp mọi miền đất nước, Đoàn Khối có điều kiện để tiếp cận và giúp đỡ rất nhiều đối tượng thanh thiếu nhi, bà con nhân dân khó khăn.

Anh yêu cầu, hoạt động tình nguyện mà Khối cần triển khai không chỉ là những hỗ trợ về vật chất mà còn là sự đồng cảm, chia sẻ về công ăn việc làm, phương cách giúp bà con duy trì sự ổn định của cuộc sống. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành đoàn để nắm bắt được nhu cầu thực sự của đoàn viên, thanh thiếu nhi địa phương, từ đó thiết kế các hoạt động tình nguyện mang lại hiệu quả và giá trị lâu dài.

Với thế mạnh của Khối là lực lượng dễ tiếp cận, tiếp thu nhất với chuyển đổi số, anh Huy đề nghị, tuổi trẻ Khối cần xác định trách nhiệm tiên phong trong chuyển đổi số. "Đoàn thanh niên và tuổi trẻ các cấp trong Khối cần chủ động, tích cực tham gia vào nhiệm vụ này và đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân, lực lượng xung kích, đi đầu", anh Huy nêu.

Muốn vậy, theo anh Huy, Đoàn Khối cần có chương trình, đề án với những giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, phát huy tối đa nguồn lực và thế mạnh của Khối.

Anh Huy yêu cầu, thực hiện chuyển đổi số cả trong tổ chức và hoạt động của Đoàn và trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, doanh nghiệp số. Qua đó, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên phát huy ý tưởng, sáng kiến, đổi mới sáng tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển của các đơn vị, doanh nghiệp và ngân hàng trong thời gian tới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy kỳ vọng và tin tưởng Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương công tác mới, đặc biệt là đầu tàu về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Dịp này, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, Đoàn Khối tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp thật sự vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và hành động.

Trong đó, anh đặc biệt nhấn mạnh sự quan trọng của việc xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp. Các đồng chí cần dành sự quan tâm thường xuyên trong công tác phát hiện, tìm kiếm những lớp cán bộ Đoàn thực sự tâm huyết với công tác Đoàn và chủ động giới thiệu, đề xuất với cấp ủy để đào tạo những đồng chí ấy trở thành những nòng cốt phong trào trong tương lai”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Tin liên quan