Tăng giá điện sẽ ảnh hưởng thế nào tới CPI và GDP?

TP - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và GDP và cả tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, theo tính toán, giá điện tăng 8,36% sẽ dẫn đến GDP giảm 0,22%. Việc tăng giá điện 8,36% nằm trong kịch bản của Tổ điều hành giá của Chính phủ cũng như của các bộ, ngành.

Cụ thể: Với giá điện tăng 8,36% từ ngày 20/3/2019, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, CPI năm 2019 tăng trong khoảng 3,3 -3,9%. Với mức tăng CPI này, sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát, vẫn đảm bảo mục tiêu CPI năm 2019 được Quốc hội thông qua là dưới 4%.

 Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, giá sản phẩm, dịch vụ sẽ tăng khi tăng giá điện. Ngoài những ngành sử dụng nhiều điện chịu tác động trực tiếp từ tăng giá điện, nhiều ngành khác sẽ phải chịu tác động gián tiếp.

Bởi vậy, bên cạnh đánh giá tác động tăng giá điện lên các yếu tố (như chỉ số CPI, GDP hay PPI), Bộ Công Thương cần có nghiên cứu, đánh giá tác động chi tiết việc tăng giá điện lên từng ngành hàng, lĩnh vực như ngành luyện thép, ngành nhựa, xi măng... 

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.