Tảng đá không gian khổng lồ lướt qua Trái đất trong tuần này

0:00 / 0:00
0:00
Mô phỏng tiểu hành tinh ghé thăm Trái đất cuối tuần này.
Mô phỏng tiểu hành tinh ghé thăm Trái đất cuối tuần này.
TPO - Theo NASA , một tảng đá không gian khổng lồ, "tiềm ẩn nguy hiểm" lớn hơn tháp Eiffel sẽ đi vào quỹ đạo của Trái đất vào ngày 11/12 .

Tiểu hành tinh hình quả trứng này , được đặt tên là 4660 Nereus, dài 330 m và sẽ lao vào quỹ đạo Trái đất với tốc độ 23.700 km/h vào thứ Bảy, ngày 11/12.

Rất may, tiểu hành tinh này dự kiến ​​sẽ lướt qua Trái đất ở một khoảng cách không gây ra tác động tới Trái đất, nhưng nó tới Trái đất sớm hơn dự kiến 10 năm.

Nereus - được đặt theo tên của thần biển Hy Lạp, con trai của Gaia, hiện thân của Trái đất - sẽ cách Trái đất khoảng 3,86 triệu km, khoảng 10 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng. Điều này nghe có vẻ giống như một khoảng cách khổng lồ, nhưng theo tiêu chuẩn vũ trụ, nó thực sự giống như một viên đá ném đi.

NASA gắn cờ bất kỳ vật thể không gian nào cách Trái đất trong khoảng cách 193 triệu km là "vật thể gần Trái đất" và bất kỳ vật thể chuyển động nhanh nào trong phạm vi 7,5 triệu km là "có khả năng nguy hiểm".

Sau khi được gắn cờ, các nhà thiên văn học theo dõi chặt chẽ các vật thể, tìm kiếm bất kỳ độ lệch nào so với quỹ đạo dự đoán của chúng có thể khiến chúng va chạm với Trái đất.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982, quỹ đạo Mặt trời kéo dài 1,82 năm của Nereus đưa nó đến gần Trái đất theo chu kỳ 10 năm một lần. Vì Nereus ghé thăm khu vực của chúng ta trong hệ mặt trời nên NASA và cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA đã từng cân nhắc việc thu thập một mẫu từ nó bằng cách sử dụng tàu vũ trụ Hayabusa của JAXA, nhưng các cơ quan này cuối cùng đã tìm được một tiểu hành tinh khác (25143 Itokawa).

NASA dự đoán rằng, Nereus sẽ thực hiện những lần tiếp cận gần Trái đất hơn vào ngày 2/3 năm 2031 và tháng 11 năm 2050. Một chuyến ghé thăm gần hơn, đáng kinh ngạc hơn được dự báo sẽ diễn ra vào ngày 14/2 năm 2060, khi ấy Nereus có thể ghé thăm Trái đất trong khoảng cách 1,2 triệu km.

Ngoài việc trở thành mục tiêu cho việc chế tạo robot tiềm năng do NASA gửi đến, Nereus còn là một giải thưởng hấp dẫn cho việc khai thác không gian tiềm năng. Asterank , một cơ sở dữ liệu theo dõi hơn 600.000 tiểu hành tinh, ước tính rằng tiểu hành tinh này có trữ lượng niken, sắt và coban trị giá 4,71 tỷ USD.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).