Hình ảnh hiếm hoi ghi lại cảnh Sao Mộc bị một tiểu hành tinh va vào

0:00 / 0:00
0:00
Một nhà thiên văn nghiệp dư đã ghi lại được khoảnh khắc tiểu hành tinh va vào sao Mộc.
Một nhà thiên văn nghiệp dư đã ghi lại được khoảnh khắc tiểu hành tinh va vào sao Mộc.
TPO - Ngày 15/10 vừa qua, những người theo dõi bầu trời ở Nhật Bản đã quan sát thấy một tia chớp trong bầu khí quyển ở bán cầu bắc có thể do một tiểu hành tinh đâm vào sao Mộc. Người dùng có tải khoản Twitter @ yotsuyubi21 đã ghi lại khung cảnh này bằng kính thiên văn Celestron C6.

Một nhóm các nhà thiên văn do Ko Arimatsu, nhà thiên văn học tại Đại học Kyoto của Nhật Bản, người tham gia dự án Kính tự động đứng đầu, đã xác nhận những hình ảnh này.

Theo một tweet do dự án này đăng tải, sự quan sát đó bao gồm hai loại ánh sáng khác nhau, ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại, tạo cho Sao Mộc một ánh sáng màu hồng kỳ lạ.

Sao Mộc thường xuyên trải qua những tác động như vậy do lực hấp dẫn mạnh liên kết với khối lượng của nó: Các vật thể nhỏ hơn, như tiểu hành tinh rải rác trong hệ mặt trời, có thể dễ dàng bị kéo vào bầu khí quyển hỗn loạn, dày của hành tinh.

Khoảnh khắc thiên thạch va vào Sao Mộc

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, các vật thể có chiều dài ít nhất 45 m đâm vào Sao Mộc trung bình vài tháng một lần, mặc dù có những hạn chế về quan sát, ngay cả chương trình giám sát kỹ lưỡng nhất cũng có thể chỉ bắt gặp được một lần va chạm mỗi năm.

Các nhà quan sát vẫn chưa chắc liệu vụ va chạm này có để lại những mảnh vụn mà các nhà khoa học có thể theo dõi hay không.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.
Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

TPO - Âm thanh càng to, áp suất rung động càng lớn, có thể làm cong hoặc văng các tế bào lông trong tai, gây điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên ngay cả với âm thanh tần số nhỏ mà tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tai.