Hình ảnh hiếm hoi ghi lại cảnh Sao Mộc bị một tiểu hành tinh va vào

0:00 / 0:00
0:00
Một nhà thiên văn nghiệp dư đã ghi lại được khoảnh khắc tiểu hành tinh va vào sao Mộc.
Một nhà thiên văn nghiệp dư đã ghi lại được khoảnh khắc tiểu hành tinh va vào sao Mộc.
TPO - Ngày 15/10 vừa qua, những người theo dõi bầu trời ở Nhật Bản đã quan sát thấy một tia chớp trong bầu khí quyển ở bán cầu bắc có thể do một tiểu hành tinh đâm vào sao Mộc. Người dùng có tải khoản Twitter @ yotsuyubi21 đã ghi lại khung cảnh này bằng kính thiên văn Celestron C6.

Một nhóm các nhà thiên văn do Ko Arimatsu, nhà thiên văn học tại Đại học Kyoto của Nhật Bản, người tham gia dự án Kính tự động đứng đầu, đã xác nhận những hình ảnh này.

Theo một tweet do dự án này đăng tải, sự quan sát đó bao gồm hai loại ánh sáng khác nhau, ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại, tạo cho Sao Mộc một ánh sáng màu hồng kỳ lạ.

Sao Mộc thường xuyên trải qua những tác động như vậy do lực hấp dẫn mạnh liên kết với khối lượng của nó: Các vật thể nhỏ hơn, như tiểu hành tinh rải rác trong hệ mặt trời, có thể dễ dàng bị kéo vào bầu khí quyển hỗn loạn, dày của hành tinh.

Khoảnh khắc thiên thạch va vào Sao Mộc

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, các vật thể có chiều dài ít nhất 45 m đâm vào Sao Mộc trung bình vài tháng một lần, mặc dù có những hạn chế về quan sát, ngay cả chương trình giám sát kỹ lưỡng nhất cũng có thể chỉ bắt gặp được một lần va chạm mỗi năm.

Các nhà quan sát vẫn chưa chắc liệu vụ va chạm này có để lại những mảnh vụn mà các nhà khoa học có thể theo dõi hay không.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG