Tân Hoa hậu Việt Nam là viên ngọc chờ mài giũa

Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy trả lời họp báo. ảnh: nguyễn tùng
Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy trả lời họp báo. ảnh: nguyễn tùng
TP - Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi chủ trì phần họp báo ngay tại sân khấu Nhà thi đấu Phú Thọ TPHCM để giải đáp thắc mắc của báo giới xoay quanh kết quả Top 3.

Nhà báo Lê Xuân Sơn đánh giá đêm chung kết đầy cảm xúc, giới thiệu ban chủ tọa gồm Trưởng BGK Dương Trung Quốc, bà Phạm Kim Dung - Phó Trưởng BTC, đại diện Nhà tài trợ Kim cương và Top 3 HHVN 2018: Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Á hậu 1 Bùi Phương Nga, Á hậu 2 Nguyễn Thị Thúy An. Họp báo sau phút đăng quang của tân hoa hậu thu hút sự chú ý của báo giới, phần lớn câu hỏi xoay quanh tân hoa hậu và hành trình sắp tới hoàn thành sứ mệnh và ở đấu trường nhan sắc quốc tế.

Trước những câu hỏi của kênh Yan, Vietnamnews, Đời sống và pháp luật về việc đầu tiên Tiểu Vy muốn làm nhất sau đêm đăng quang, dự định sử dụng số tiền thưởng và sự chuẩn bị tâm thế ra sao, Trần Tiểu Vy chưa hết run và trả lời thật thà-sẽ theo lịch của BTC, 20% tiền thưởng dành cho quỹ từ thiện, cô còn thiếu bình tĩnh nhưng sẽ cố gắng vượt qua. Trưởng BTC thông tin thêm, ngày đầu tiên ở cương vị mới Top 3 theo lịch trình khá căng với truyền thông, công tác xã hội. Tiểu Vy tranh thủ cảm ơn ba mẹ, BTC cho cô trải nghiệm hành trình đầy bài học kinh nghiệm. Cô mong muốn tiếp tục quá trình học tập tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. “Em muốn trở lại cuộc sống bình thường, tham gia các hoạt động từ thiện cùng BTC, nhất là có cơ hội quay lại nơi thực hiện hành trình nhân ái để gặp lại những người đặc biệt ấy”, Tiểu Vy nói.

Dân trí: Trong số các hoa hậu Việt Nam đã đăng quang, Vy thần tượng ai nhất, vì sao?
Hoa hậu Trần Tiểu Vy: Em thần tượng nhất Đỗ Mỹ Linh và dự án nhân ái của chị ấy. Mặc dù bận rộn lịch hoạt động, công việc chị vẫn có thể học rất tốt và tốt nghiệp xuất sắc.
Ông nhìn nhận thế nào về nhan sắc, vẻ đẹp của tân HHVN 2018?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Từ góc độ BGK, lần thứ hai là Trưởng BGK cuộc thi HHVN, cũng là người theo dõi rất lâu các cuộc thi hoa hậu, tiến trình ấy đi cùng áp lực, đòi hỏi đáp ứng với sự phát triển xã hội, nhu cầu đời sống. Mỗi cuộc thi có cái mới, có cái cũ. Cái cũ trở thành truyền thống- vẻ đẹp tự nhiên- cái mới là trong môi trường mới. Vẻ đẹp tự nhiên cần sự nhìn nhận sống động và cũng khiến BKG lựa chọn khó khăn, gay gắt.

Cuộc thi vừa diễn ra chúng tôi thấy các bạn trẻ vào cuộc rất nhanh. Với quy định theo dõi từ đầu đến kết thúc, chúng tôi thấy được sự trưởng thành và nỗ lực của các em. Đó là trải nghiệm, kỷ niệm và hành trang của thí sinh-thành công nhất của HHVN 2018 bên cạnh những thành công khác.

Soha: Phần thi ứng xử chiếm bao nhiêu phần trăm điểm của thí sinh trong đêm chung kết?
Nhà báo Lê Xuân Sơn: Quá trình đánh giá hoa hậu bắt đầu từ khi thí sinh bước vào sơ khảo, trên hồ sơ lí lịch, khảo sát của các bộ phận chức năng của BTC, quá trình theo dõi suốt cuộc thi, quá trình rèn luyện của thí sinh và cuối cùng là đêm chung kết. Báo chí hay viết rằng phần thi ứng xử có tính quyết định, tuy nhiên đây chỉ là một hợp phần của đêm chung kết, chỉ chiếm khoảng 10% của thí sinh, bên cạnh điểm tích lũy vòng ngoài, điểm trực diện, điểm thi các vòng thi khác.

Mạng FCViệt: Hai tuần nữa Phương Nga lên đường thi Miss Grand International 2018, công tác chuẩn bị thế nào? Thành tích Top 10 của Á hậu Huyền My có phải là áp lực lớn?
Bà Phạm Kim Dung: Chúng tôi không phải chuẩn bị cho ba bạn, chuẩn bị cho 43 thí sinh bởi bất kỳ thí sinh nào cũng được chuẩn bị hành trang. Việc đầu tiên cần làm là xin giấy phép và hoàn tất thủ tục cho thí sinh dự thi. Đến nay chúng tôi có sự hỗ trợ lớn từ các nhà thiết kế, nhà chuyên môn… cũng như tin ở bản lĩnh của các cô gái đủ sức chinh chiến ở các đấu trường nhan sắc quốc tế.

Á hậu 1 Bùi Phương Nga: Trong quá trình tham gia HHVN 2018, tôi chuẩn bị tinh thần, thể chất để có thể hoàn thành tốt sứ mệnh, gắng hết sức trong cuộc thi sắp tới.
Thể thao và Văn hóa: Đưa hoa hậu 18 tuổi lên ngôi vị, BTC chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2 năm tới cho tân hoa hậu như thế nào?

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Đương nhiên đây là lựa chọn của BGK sau đó BTC thấy hợp lý nên thông qua và ra quyết định công nhận. Chọn cô gái 18 tuổi còn ngượng nghịu, trả lời còn sợ sệt, nhưng chúng tôi hy vọng cô ấy nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Đương nhiên chúng tôi có chương trình hỗ trợ bạn ấy, đào tạo bạn ấy để phát triển và thực sự là gương mặt đại diện HHVN 2018.

Với viên ngọc còn hơi thô một chút này, chúng  tôi sẽ cố gắng hết sức để cùng bạn ấy trong thời gian ngắn nhất hoàn thiện mình, ngày càng phát triển tốt hơn, đáp ứng danh vị và  sự mong mỏi của công chúng. 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban Tổ chức HHVN

Từ năm 2016 BTC đưa ra quy chế, thỏa thuận hai bên qua bản hợp đồng đều có trách nhiệm qua lại: BTC có trách nhiệm xây dựng hình ảnh, bảo vệ hình ảnh làm sao hình ảnh Top 3 ngày càng đẹp trong mắt công chúng. Chúng tôi thực hiện tốt điều này với Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú và Thùy Dung, các bạn ấy cũng làm khá tốt. Với viên ngọc còn hơi thô một chút này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cùng bạn ấy trong thời gian ngắn nhất hoàn thiện mình, ngày càng phát triển tốt hơn, đáp ứng danh vị và sự mong mỏi của công chúng.
Chọn Top 3 BGK có sự đồng thuận cao hay không?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Đầu tiên phải là vẻ đẹp hình thể, chúng tôi cũng quan tâm tố chất và tiềm năng. Chúng tôi theo dõi vòng Top 5 ứng xử, chứng kiến và nhận thấy Top 3 có được bước tiến dài. Việc Á hậu 2 có chiều cao chưa thực sự nổi trội, theo tôi cuộc thi HHVN không có nghĩa phải chọn người thật cao, bởi nhiều bạn tầm vóc không cao vẫn có thể giành được giải cao. Mỗi quốc gia có vẻ đẹp riêng, cần tôn trọng giá trị riêng ấy. Trong năm câu hỏi ứng xử khác nhau, khó đánh giá câu nào hay hơn câu nào, có bạn có sự hạn chế nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được. Hoa hậu Trần Tiểu Vy có được sự ưu trội về vẻ đẹp hình thể.

MỚI - NÓNG