Tân HLV tuyển Việt Nam chạy show

HLV Muira (giữa) có quá nhiều việc phải làm với bóng đá nam VN, nên lịch trình của ông dày đặc cuộc họp và lịch xem các trận V-League. Ảnh: T.Vũ
HLV Muira (giữa) có quá nhiều việc phải làm với bóng đá nam VN, nên lịch trình của ông dày đặc cuộc họp và lịch xem các trận V-League. Ảnh: T.Vũ
TP - Trong vòng 2 ngày tại Hà Nội, HLV Toshiya Muira có tới 3 cuộc làm việc với lãnh đạo VFF và Hội đồng HLVQG quanh kế hoạch xây dựng lực lượng và hoạt động của ĐTVN trong năm 2014, trong đó tiêu điểm là AFF Suzuki Cup.

VFF đã thành lập Ban tư vấn để đề xuất danh sách các chân sút đạt phong độ nhất tại V-League và hạng Nhất cho HLV Miura. Ban tư vấn gồm HLV Hoàng Gia, Lê Tuấn Long, Phạm Như Thuần và HLV Triệu Quang Hà.

Hiện tại ông Miura đã cầm trong tay danh sách những cầu thủ do Ban tư vấn lựa chọn. Trong đó, Bình Dương đông nhất gồm: Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Hoàng Văn Bình, Trương Đình Luật, Phạm Minh Đức. Kế tiếp là Sông Lam Nghệ An: Lê Công Vinh, Ngô Hoàng Thịnh, Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Phi Sơn. Hà Nội T&T gồm: Nguyễn Văn Quyết, Phạm Thành Lương, Nguyễn Văn Biển, Cao Sỹ Cường. Ngoài ra, có những gương mặt các CLB khác như Huỳnh Quốc Anh, Nguyễn Xuân Thành, Nguyễn Minh Châu, Lê Hữu Phát, Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Hải Huy, Nguyễn Hải Anh, Tô Vĩnh Lợi, Nguyễn Thanh Bình...

HLV Toshiya Muira yêu cầu bộ phận chuyên môn của VFF cung cấp số liệu thống kê đầy đủ về những cầu thủ này, trong đó có số phút ra sân tại V-League, số bàn thắng, số lần khoác áo đội tuyển, thậm chí cả số thẻ vàng, thẻ đỏ phải nhận cùng các thông số khác về thể hình, thể trạng…

Ông Toshiya Muira tiếp tục yêu cầu VFF bố trí dự khán tới 7 trận đấu chỉ trong vòng…11 ngày nhằm xem giò các cầu thủ. Đầu tiên, ông Toshiya Muira có mặt tại sân Vinh hôm qua để quan sát trận đấu SLNA - SHB Đà Nẵng.

Sau đó, hôm nay ông Toshiya Muira xuống Hải Phòng xem trận Hải Phòng - QNK Quảng Nam. Sau đó là các trận Hà Nội T&T - SHB Đà Nẵng (28/5), Than Quảng Ninh - B.Bình Dương (31/5), Hải Phòng - Hà Nội T&T (1/6) và SHB Đà Nẵng - Thanh Hóa (3/6).

VFF cũng sẽ mời các trợ lý là HLV có kinh nghiệm ở V-League hiện nay. Trước đó, HLV Miura muốn dùng các trợ lý người Nhật Bản nhưng không được VFF đồng ý. Trong một số trợ lý, HLV Mai Đức Chung (Thanh Hoá), Huỳnh Anh Tuấn (Khánh Hòa) sẽ có thể là phó tướng cho HLV Miura.

VFF đang ráo riết gửi thư mời tới một số đối tác trong khu vực đề nghị cử đội tuyển sang thi đấu với ĐTVN. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đối thủ cho ngày ra mắt của HLV Toshiya Muira vẫn chưa được xác định.

VFF kỳ vọng với sự xuất hiện của HLV Toshiya Miura, tuyển Việt Nam sẽ thay đổi hoàn toàn. Mục tiêu trẻ hóa đang là thách thức không hề nhỏ với vị chiến lược gia người Nhật. Để thực hiện điều này, chắc chắn Việt Nam phải hy sinh những giải đấu sắp tới, nhưng HLV Miura lại rất muốn khẳng định mình bằng danh hiệu vô địch AFF Cup 2014.

Trong những mục tiêu hàng đầu của VFF trong nhiệm kỳ mới chính là đưa bóng đá nữ đến World Cup 2015 tại Canada. Thế nhưng mục tiêu này đã hoàn toàn tan biến sau thất bại 1-2 của thầy trò Trần Vân Phát trước tuyển nữ Thái Lan trong trận play-off, và đó cũng là thất bại đầu tiên của tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từ khi lên nắm quyền. Giờ là kế hoạch của ĐT nam.

MỚI - NÓNG