Tạm ngưng truy thu hơn 5,5 tỷ đồng đã chi cho giáo viên Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
Một tiết học của cô trò Đắk Nông
Một tiết học của cô trò Đắk Nông
TPO - Trong lúc chờ hướng dẫn cụ thể từ trung ương, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đơn vị liên quan tạm ngưng truy thu tiền phụ cấp ưu đãi đã chi trả cho giáo viên.

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đơn vị liên quan tạm ngưng truy thu tiền phụ cấp ưu đãi đã chi trả cho giáo viên để đợi hướng dẫn cụ thể từ trung ương.

Trước đó, cuối tháng 9/2021, Sở Tài chính công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý ngân sách tại TP. Gia Nghĩa, trong đó có hơn 30 đơn vị trực thuộc ngành giáo dục đã chi vượt phụ cấp ưu đãi cho các giáo viên trong năm 2020 với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.

Sở dĩ có sự chi vượt xuất phát từ việc tháng 1/2020, thị xã Gia Nghĩa được lên thành phố, do đó, giáo viên trên địa bàn chỉ được nhận mức phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập là 35% thay vì 50% như trước đây.

Sở Tài chính đề nghị trong vòng 30 ngày, tất cả giáo viên phải nộp lại số tiền nhận không đúng quy định trên. Nhiều giáo viên bày tỏ nguyện vọng được kéo dài thời gian hoàn trả do hoàn cảnh khó khăn.

Sau đó, các trường trên địa bàn TP. Gia Nghĩa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông xem xét.

Đến ngày 18/11, HĐND tỉnh Đắk Nông có công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải quyết vấn đề này. HĐND tỉnh khẳng định Đắk Nông (trong đó có Gia Nghĩa) đã được Ủy ban Dân tộc công nhận là miền núi từ năm 1993 (lúc này Đắk Nông vẫn còn là một huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk).

Năm 2004, tỉnh Đắk Nông được thành lập, thị trấn Gia Nghĩa trở thành thị xã Gia Nghĩa năm 2005 nhưng cả Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT vẫn khẳng định "tỉnh Đắk Nông có thị xã Gia Nghĩa được công nhận là miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc, áp dụng mức phụ cấp như đối với đơn vị miền núi".

Từ đó, HĐND tỉnh Đắk Nông khẳng định việc thị xã Gia Nghĩa được công nhận là thành phố từ 1/1/2020 không liên quan đến việc thay đổi địa bàn là miền núi theo quyết định của Ủy ban Dân tộc.

Do đó, Trung ương không áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tại TP. Gia Nghĩa theo các tiêu chí miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa sẽ không thống nhất với các văn bản trước đây đã thực hiện và không phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Vì vậy, HĐND tỉnh Đắk Nông đề nghị Văn phòng Chính phủ quan tâm, xem xét và thống nhất hướng dẫn để đảm bảo chế độ, chính sách cho giáo viên tại địa phương.

Sau đó, Văn phòng chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan kiểm tra, xử lý rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định (nếu có), đảm bảo công bằng, phù hợp thực tiễn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tết buồn, tủi của giáo viên mầm non thất nghiệp

Tết buồn, tủi của giáo viên mầm non thất nghiệp

TPO - Dịch COVID-19 kéo dài, trường mầm non đóng cửa đến nay gần một năm ròng rã. Giáo viên trường tư thất nghiệp, đứt lương, nhiều người đi làm giúp việc, bán hàng online, bán rau… kiếm sống. Nhiều người chia sẻ, Tết này rất buồn, tủi vì lương còn chẳng có nghĩ gì đến thưởng Tết.