Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến?

0:00 / 0:00
0:00
Sau gần 3 tháng triển khai dạy học trực tuyến, nhiều học sinh và phụ huynh cho biết họ gặp khó khi cùng lúc phải sử dụng nhiều phần mềm hỗ trợ dạy và học trực tuyến .

Dịch bệnh với những diễn biến phức tạp khiến cho nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội và đương nhiên học sinh cũng phải chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến như giải pháp tình thế chờ ngày được quay lại trường.

Phải dùng cùng lúc 3-4 ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến

Những ngày này, chị Nguyễn Lan H. - phụ huynh trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay vợ chồng chị rất mệt mỏi khi phải hỗ trợ con cùng lúc sử dụng nhiều phần mềm phục vụ cho việc học trực tuyến.

“Sau khai giảng, nhà trường thông báo các con học trực tuyến qua Zoom. thực tế khi học qua phần mềm này các con bị out ra khỏi lớp liên tục. Có những tiết học con gái tôi bị out ra đến 3-4 lần, chưa kể đường truyền trục trặc, nghe cô giáo giảng bài cũng bập bõm câu được câu không. Sau đó cô giáo cho các con chuyển sang dùng Google Meeting để nghe cô giáo giảng hàng ngày.

Riêng các phiếu bài tập, các video clip của môn âm nhạc, mỹ thuật lại phải nhận qua phần mềm Google Classroom bằng một tài khoản email riêng mang tên các con chứ phần mềm Google Meeting không hỗ trợ. Nhưng mệt hơn là phụ huynh muốn gửi phiếu bài tập con làm xong cho cô chấm thì phải dùng CamScanner để quét ảnh và đổi ảnh thành định dạng file khác mới có thể đưa lên Google Classroom”, chị H. nói.

Muốn hỗ trợ con học trực tuyến mà phải dùng tới 3-4 phần mềm cùng lúc với các tên đăng nhập và mật khẩu khác nhau khiến phụ huynh rất mệt mỏi.

“Tôi chỉ mong có một phần mềm chuyên biệt phục vụ cho việc học của các con vì thực tế bố mẹ phải đi làm rất bận rộn, cùng lúc phải dùng 3-4 phần mềm mới tải được phiếu bài tập lên để cô giáo chấm cho con thực sự mất rất nhiều thời gian”, chị H trăn trở.

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 1

Có con gái học lớp 2 trên địa bàn quận Hà Đông, anh Hồ Thanh Hưng cho biết: “Hiện tại gia đình rất áp lực với việc học trực tuyến của con. Giáo viên của con tôi chuyển từ dùng Zoom rồi Google Meeting nhưng mỗi phần mềm một kiểu, trục trặc liên tục. Tình trạng không vào được out ra của Google Meeting tuy không nhiều nhưng vẫn xảy ra, âm thanh cũng liên tục xuất hiện tình trạng khó nghe, bài tập dạng hình ảnh và video cũng không gửi qua Google Meeting được nên vô cùng bất tiện”.

Tại trường Tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn hiện nay thầy trò nhà trường đang dùng phần mềm K12 Online để phục vụ cho việc giảng dạy trực tuyến nhưng thời gian gần đây không thể tổ chức lớp học ảo trên đó được. Vì thế buộc thầy cô phải dùng phần mềm khác để dạy còn phần mềm K12 Online nay chỉ để vào đó điểm danh và học sinh lấy bài tập về thực hiện.

Ông Phạm Thanh Nam, hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn cho biết trường đã tập huấn phần mềm K12 Online cho giáo viên. "Khi chúng tôi mời bên cung cấp phần mềm đến và tập huấn cho giáo viên thì rất ổn, nhưng giờ lại không ổn chút nào. Cả ban giám hiệu, giáo viên, học sinh đều khổ với việc học như thế này”, ông Nam nói.

Xuất hiện phần mềm dạy học trực tuyến tích hợp vô cùng tiện lợi

Những ngày này thầy cô Trường liên cấp Newton, Hệ thống Giáo dục Alpha cùng sử dụng phần mềm MegaSchool để phục vụ việc giảng dạy trực tuyến. Được biết đây là phần mềm cung cấp giải pháp tổng thể cho việc dạy và học trực tuyến trong đó có chức năng tích hợp các ứng dụng phổ biến như Google Meet, MS Teams, Zoom… nhờ đó giáo viên và học sinh chỉ cần đăng nhập bằng một tài khoản duy nhất để tham gia lớp học.

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 2

Nhận xét về phần mềm này, anh Nguyễn Thái Minh - phụ huynh Trường liên cấp Newton tỏ ra khá hài lòng: “MegaSchool khá tiện lợi với đầy đủ các chức năng quản lý học sinh, quản lý học liệu và quản lý toàn bộ quá trình học tập của học sinh. Ngoài ra, phần mềm này còn có hệ thống bài giảng số với tính tương tác cao và hình thức thể hiện sinh động giúp tạo cho các con hứng thú khi học bài. Điều khiến tôi yên tâm nhất là phần mềm khích lệ học sinh tự học và tạo cho mình lộ trình học tập phù hợp với khả năng và sở thích của mình”.

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 3

Được biết, hệ thống MegaSchool hiện có kho bài tự luyện hơn 50.000 câu hỏi cho môn Toán và Khoa học cho 12 khối để học sinh làm và nộp bài tập, báo cáo ngay trên nền tảng này.

Nhiều phụ huynh cũng nhận thấy rằng MegaSchool có chức năng ghi lại bài giảng (record) để học sinh có thể xem lại và công cụ điểm danh trực tuyến. Với băng thông lớn và tốc độ đường truyền ổn định vì sử dụng các máy chủ trong nước, việc dạy và học trực tuyến trở nên dễ dàng đối với người dạy và người học.'

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 4

9h ngày 27/11/2021, iSMART Education sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến "Dạy và học trực tuyến – Góc nhìn từ phụ huynh và học sinh" với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo, nhà tâm lý, phụ huynh, học sinh… hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho phụ huynh và học sinh trong giai đoạn học trực tuyến. Link đăng ký tại đây.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Công bố bài báo khoa học có đang bị biến tướng?

'Siêu nhân' nước ngoài đứng tên công bố tại Việt Nam: Nhộm nhoạm bài báo khoa học

TP - Bảng xếp hạng tốp 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới (trích dẫn nhiều nhất) trong năm 2021 của Nhà xuất bản Elsevier (trụ sở tại Hà Lan) cho thấy bức tranh khá toàn diện về công bố bài báo quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam. Đáng chú ý, hai nhà khoa học được trích dẫn số 1 và số 2 của Việt Nam không phải là người Việt.
Lương thấp, nhiều giáo viên dạy thêm để tăng thu nhập. Ảnh minh họa

Lương giáo viên quá thấp, bao giờ có lương mới?

TPO - Vấn đề dạy thêm xuất phát từ thực trạng là lương của giáo viên quá thấp, rất nhiều giáo viên coi dạy thêm như kế mưu sinh. Có đại biểu quốc hội cho rằng, cần nhìn thẳng vào vấn đề này để giải quyết thấu đáo. Qua hai năm đại dịch vừa rồi, giáo viên cũng cần cứu trợ.