Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến?

0:00 / 0:00
0:00
Sau gần 3 tháng triển khai dạy học trực tuyến, nhiều học sinh và phụ huynh cho biết họ gặp khó khi cùng lúc phải sử dụng nhiều phần mềm hỗ trợ dạy và học trực tuyến .

Dịch bệnh với những diễn biến phức tạp khiến cho nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội và đương nhiên học sinh cũng phải chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến như giải pháp tình thế chờ ngày được quay lại trường.

Phải dùng cùng lúc 3-4 ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến

Những ngày này, chị Nguyễn Lan H. - phụ huynh trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay vợ chồng chị rất mệt mỏi khi phải hỗ trợ con cùng lúc sử dụng nhiều phần mềm phục vụ cho việc học trực tuyến.

“Sau khai giảng, nhà trường thông báo các con học trực tuyến qua Zoom. thực tế khi học qua phần mềm này các con bị out ra khỏi lớp liên tục. Có những tiết học con gái tôi bị out ra đến 3-4 lần, chưa kể đường truyền trục trặc, nghe cô giáo giảng bài cũng bập bõm câu được câu không. Sau đó cô giáo cho các con chuyển sang dùng Google Meeting để nghe cô giáo giảng hàng ngày.

Riêng các phiếu bài tập, các video clip của môn âm nhạc, mỹ thuật lại phải nhận qua phần mềm Google Classroom bằng một tài khoản email riêng mang tên các con chứ phần mềm Google Meeting không hỗ trợ. Nhưng mệt hơn là phụ huynh muốn gửi phiếu bài tập con làm xong cho cô chấm thì phải dùng CamScanner để quét ảnh và đổi ảnh thành định dạng file khác mới có thể đưa lên Google Classroom”, chị H. nói.

Muốn hỗ trợ con học trực tuyến mà phải dùng tới 3-4 phần mềm cùng lúc với các tên đăng nhập và mật khẩu khác nhau khiến phụ huynh rất mệt mỏi.

“Tôi chỉ mong có một phần mềm chuyên biệt phục vụ cho việc học của các con vì thực tế bố mẹ phải đi làm rất bận rộn, cùng lúc phải dùng 3-4 phần mềm mới tải được phiếu bài tập lên để cô giáo chấm cho con thực sự mất rất nhiều thời gian”, chị H trăn trở.

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 1

Có con gái học lớp 2 trên địa bàn quận Hà Đông, anh Hồ Thanh Hưng cho biết: “Hiện tại gia đình rất áp lực với việc học trực tuyến của con. Giáo viên của con tôi chuyển từ dùng Zoom rồi Google Meeting nhưng mỗi phần mềm một kiểu, trục trặc liên tục. Tình trạng không vào được out ra của Google Meeting tuy không nhiều nhưng vẫn xảy ra, âm thanh cũng liên tục xuất hiện tình trạng khó nghe, bài tập dạng hình ảnh và video cũng không gửi qua Google Meeting được nên vô cùng bất tiện”.

Tại trường Tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn hiện nay thầy trò nhà trường đang dùng phần mềm K12 Online để phục vụ cho việc giảng dạy trực tuyến nhưng thời gian gần đây không thể tổ chức lớp học ảo trên đó được. Vì thế buộc thầy cô phải dùng phần mềm khác để dạy còn phần mềm K12 Online nay chỉ để vào đó điểm danh và học sinh lấy bài tập về thực hiện.

Ông Phạm Thanh Nam, hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn cho biết trường đã tập huấn phần mềm K12 Online cho giáo viên. "Khi chúng tôi mời bên cung cấp phần mềm đến và tập huấn cho giáo viên thì rất ổn, nhưng giờ lại không ổn chút nào. Cả ban giám hiệu, giáo viên, học sinh đều khổ với việc học như thế này”, ông Nam nói.

Xuất hiện phần mềm dạy học trực tuyến tích hợp vô cùng tiện lợi

Những ngày này thầy cô Trường liên cấp Newton, Hệ thống Giáo dục Alpha cùng sử dụng phần mềm MegaSchool để phục vụ việc giảng dạy trực tuyến. Được biết đây là phần mềm cung cấp giải pháp tổng thể cho việc dạy và học trực tuyến trong đó có chức năng tích hợp các ứng dụng phổ biến như Google Meet, MS Teams, Zoom… nhờ đó giáo viên và học sinh chỉ cần đăng nhập bằng một tài khoản duy nhất để tham gia lớp học.

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 2

Nhận xét về phần mềm này, anh Nguyễn Thái Minh - phụ huynh Trường liên cấp Newton tỏ ra khá hài lòng: “MegaSchool khá tiện lợi với đầy đủ các chức năng quản lý học sinh, quản lý học liệu và quản lý toàn bộ quá trình học tập của học sinh. Ngoài ra, phần mềm này còn có hệ thống bài giảng số với tính tương tác cao và hình thức thể hiện sinh động giúp tạo cho các con hứng thú khi học bài. Điều khiến tôi yên tâm nhất là phần mềm khích lệ học sinh tự học và tạo cho mình lộ trình học tập phù hợp với khả năng và sở thích của mình”.

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 3

Được biết, hệ thống MegaSchool hiện có kho bài tự luyện hơn 50.000 câu hỏi cho môn Toán và Khoa học cho 12 khối để học sinh làm và nộp bài tập, báo cáo ngay trên nền tảng này.

Nhiều phụ huynh cũng nhận thấy rằng MegaSchool có chức năng ghi lại bài giảng (record) để học sinh có thể xem lại và công cụ điểm danh trực tuyến. Với băng thông lớn và tốc độ đường truyền ổn định vì sử dụng các máy chủ trong nước, việc dạy và học trực tuyến trở nên dễ dàng đối với người dạy và người học.'

Giải pháp nào gỡ khó cho học sinh khi cùng lúc phải sử dụng nhiều ứng dụng học trực tuyến? ảnh 4

9h ngày 27/11/2021, iSMART Education sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến "Dạy và học trực tuyến – Góc nhìn từ phụ huynh và học sinh" với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo, nhà tâm lý, phụ huynh, học sinh… hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho phụ huynh và học sinh trong giai đoạn học trực tuyến. Link đăng ký tại đây.

MỚI - NÓNG
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
TPO - Nhận định bóng đá Bình Định vs Khánh Hòa, Night Wol V.League 2023 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bình Định vừa nhận thất bại nặng nề 0-5 trước CAHN. Dẫu biết thua một đội bóng có lực lượng nội tinh nhuệ, lực lượng ngoại bùng nổ như CAHN là điều khó tránh khỏi, nhưng tỷ số 0-5 vẫn mang tới cho các cầu thủ Bình Định những cú sốc. Và giờ là lúc họ đứng dậy.