Tạm dừng đổ vật liệu trên vùng biển Nghi Sơn

Tàu hút bùn xả thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trong những ngày gần đây.
Tàu hút bùn xả thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trong những ngày gần đây.
TPO - Chiều 12/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thi- Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết Công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn đã tạm dừng hoạt động đổ vật liệu nạo vét trên vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa. Việc tạm dừng hoạt động đổ vật liệu nạo vét (cát, sét xám, bùn) để khắc phục công nghệ, thực hiện đổ vật liệu trên biển theo đúng quy trình.

Ông Nguyễn Văn Thi cho biết: Đây không phải là chất thải nguy hại mà là bùn nạo vét từ cảng Nghi Sơn bồi đắp cho cảng của họ. Việc này đã được cấp phép. Tuy nhiên việc thực hiện đổ vật liệu của công ty thực hiện chưa đúng quy trình. Cụ thể như, lẽ ra khi đổ xuống phải có hệ thống chắn lại, nhưng công ty sơ xuất. Phía công ty cho rằng vùng cảng này là của công ty thế nên công ty thực hiện; phía công ty cũng không nghĩ việc đổ vật liệu ở vùng cảng của họ thì nước biển có thể lan truyền như vậy. 

Sau khi xảy ra sự việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia đã tiến hành kiểm tra. Sau đó, đã yêu cầu phía Công ty CP gang thép Nghi Sơn ngừng nạo vét, đổ vật liệu nạo vét để chờ xử lý công nghệ theo quy định. Sau khi xử lý công nghệ theo quy định xong thì sẽ thực hiện tiếp đổ vật liệu tiếp. Phía công ty đã thực hiện dừng hoạt động này từ ngày 10/5. Phía tỉnh Nghệ An cũng đã lấy mẫu kiểm tra, giám định cho kết quả là không có chất gì cả, không có chất độc hại. Ngày 11/5, phía tỉnh Nghệ An cũng đã làm việc với Công ty CP gang thép Nghi Sơn, thống nhất kết quả kiểm định, phương án xử lý từ phía Công ty CP gang thép Nghi Sơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.