Nghệ An đề nghị không xả thải ở vùng biển giáp ranh

Tàu hút bùn xả thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trong những ngày gần đây.
Tàu hút bùn xả thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trong những ngày gần đây.
TPO - UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị không xả thải ở vùng biển giáp ranh hai tỉnh.

Liên quan đến vụ việc một số tàu hút bùn đất từ Cảng biển Nghi Sơn xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 11/5/2017 UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị không xả thải ở vùng biển giáp ranh hai tỉnh.

Văn bản số 3223/UBND.NN ngày 11/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An nêu: “Từ đầu tháng 5/2017 đến nay, có một số tàu hút bùn đất từ Cảng biển Nghi Sơn và đổ thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa (ở khu vực có tọa độ 19017'200’’N -105048'620’’E) cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khoảng 250m đến 300m và cách bờ xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa khoảng 150m,  mỗi ngày thải từ 7 đến 10 lượt tàu với dung tích mỗi lần đổ thải khoảng 200-300 m3.

Với tần suất, khối lượng và vị trí đổ thải như trên thì trong những ngày qua vùng biển gần bờ thị xã Hoàng Mai có màu sắc khác lạ: gần bờ màu đen, cách bờ 30-45 m là màu đục, phía xa bờ màu xám”.

Theo báo cáo số 2487/STNMT-BVMT ngày 10/5/2017 của Sở TN-MT Nghệ An, kết quả phân tích môi trường mẫu nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương ngày 24/4/2017 (trước khi có tàu đổ thải) thì 13/13 thông số đạt QCVN 10-MT:2015/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước biển ven bờ đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước. Tuy nhiên, kết quả phân tích môi trường ngày 02/5/2017 (sau khi có tàu đổ thải) tại khu vực bãi biển Quỳnh Phương có thông số chất thải rắn lơ lửng (TSS) vượt 2,78 lần.

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và có ý kiến về vấn đề xả thải tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Thanh Hóa- Nghệ An; đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cung cấp các thông tin liên quan đến sự việc cho UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan để làm cơ sở kiểm tra, giám sát; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh, không thực hiện việc xả thải ở khu vực biển giáp ranh tỉnh Nghệ An làm ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất.

Cùng ngày 11/5, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc, giám sát nước biển tại khu vực thị xã Hoàng Mai; chủ động nắm bắt thông tin để tham mưu UBND tỉnh có các giải pháp xử lý; tỉnh Nghệ An giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh  có biện pháp tuần tra giám sát việc xả thải của các tàu tại vùng biển giáp ranh thuộc xã Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai;  xử lý nghiêm các hành vi vi phạm  theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.