Tấm chắn giọt bắn không hiệu quả trong việc ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2

Các mô phỏng của siêu máy tính và viện nghiên cứu Riken tại Nhật Bản cho thấy tấm chắn giọt bắn không ngặn chặn được các giọt bắn có kích cỡ 50 micromet trở lên.
Các mô phỏng của siêu máy tính và viện nghiên cứu Riken tại Nhật Bản cho thấy tấm chắn giọt bắn không ngặn chặn được các giọt bắn có kích cỡ 50 micromet trở lên.
TPO - Theo các mô hình thử nghiệm ở Nhật Bản, các tấm chắn giọt bắn đeo trên mặt hầu như không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa khí dung hô hấp. Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về hiệu quả của nó trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2.

Nhật Bản đã sử dụng siêu máy tính nhanh nhất thế giới Fugaku cho thử nghiệm về hiệu quả của tấm chắn giọt bắn. 

Fugaku cho thấy, gần như 100 % các giọt nhỏ trong không khí có kích thước nhỏ hơn 5 micromet đã lọt qua tấm chắn bằng nhựa thường được những người làm việc trong các ngành dịch vụ sử dụng.

Tuy nhiên, Fugaku phát hiện ra rằng, dù sao tấm chắn bằng nhựa cũng có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn lây lan COVID-19 thông qua các giọt bắn trong không khí hơn khẩu trang bằng vải cotton và polyester.

Ngoài ra, khoảng 50% các giọt bắn lớn hơn, kích cỡ 50 micromet được phát hiện ra là vẫn lọt ra không khí, theo nghiên cứu của Riken, một viện nghiên cứu của chính phủ Nhật Bản ở thành phố Kobe.

Ông Makoto Tsubokura, trưởng nhóm nghiên cứu về khoa học máy tính tại viện Riken, cho biết mô phỏng này kết hợp luồng không khí với việc tái tạo hàng vạn giọt bắn với các kích cỡ khác nhau, từ dưới 1 micromet tới vài trăm micromet.

Ông cảnh báo không nên đeo tấm chắn giọt bắn như một giải pháp thay thế.

Ông Tsubokura cho biết, từ kết quả mô phỏng cho thấy hiệu quả của thiết bị bảo vệ trên mặt trong việc ngăn chặn các giọt nhỏ lây lan từ miệng người mắc COVID-19 bị hạn chế. Điều này đặc biệt đúng đối với với các giọt nhỏ dưới 20 micromet, Còn các hạt khí nhỏ hơn đều được tìm thấy thoát ra ngoài qua khe hở giữa mặt và tấm chắn.

Do đó, ông Tsubokura khuyến cáo những người mắc bệnh về đường hô hấp và trẻ em có thể đeo tấm chắn giọt bắn khi ở ngoài trời hoặc nếu ở trong nhà thì phải có hệ thống thông gió hoàn hảo.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

TP - Trong 2 ngày 20-21/5, tại Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị da liễu toàn quốc quy tụ khoảng 1.000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mĩ trong da liễu. Tại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.