Nghĩ bị tưa lưỡi, người phụ nữ không ngờ mắc căn bệnh dẫn tới ung thư miệng

Các BS đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các BS đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
TPO - Các bác sĩ khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ (60 tuổi, ở Đông Sơn, Thanh Hóa) mắc bạch sản lưỡi từ nhiều năm nay. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nuốt vướng, kèm rát vùng dưới lưỡi.

Theo đó, khi thấy nuốt vướng, kèm rát vùng dưới lưỡi, điều trị nội khoa không đỡ, bệnh nhân đã vào Bệnh viện E kiểm tra. Khi vào viện, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng đã khám và phát hiện có mảng bạch sản dưới lưỡi bên phải, kích thước tương đối lớn 2x3cm. Ngay sau đó bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật cắt hớt niêm mạc lưỡi do bạch sản bằng laser.

Chia sẻ của bệnh nhân trước đó cho thấy, bà không hề biết về căn bệnh này mà chỉ nghĩ mình bị tưa lưỡi đơn giản nên tự điều trị khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng. Trong khi đó, các bác sĩ khuyến cáo trường hợp nặng có thể liên quan đến ung thư miệng và cần được điều trị kịp thời.

Trực tiếp điều trị ca bệnh này, PGS.TS Lê Minh Kỳ - Khoa Y dược, ĐHQG Hà Nội – chuyên gia cao cấp của Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế (Bệnh viện E) cho biết: Bệnh bạch sản thường được chẩn đoán bằng khám miệng, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh khác ở vùng miệng như tưa miệng. Bởi vậy, đa phần các trường hợp nhập viện điều trị thường ở giia đoạn muộn, đã chuyển sang giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư.

Tưa là một dạng nhiễm nấm ở miệng, mềm hơn so với bạch sản và dễ chảy máu hơn. Còn bạch sản là thương tổn màu trắng, dày ở lưỡi và niêm mạc bên trong má. Bạch sản thường gặp nhất ở lưỡi nhưng cũng có thể bị tổn thương ở má và lợi.

Theo PGS.TS Lê Minh Kỳ, nguyên nhân chính gây ra bệnh bạch sản là nhiễm virus Epstein – Barr. Virus này tồn tại dai dẳng trong cơ thể và có thể bùng phát bệnh ở bất kỳ thời điểm nào, nhất là ở những người có các rối loạn miễn dịch. Thường các nốt bạch sản có thể tự khỏi, nhưng ở vùng này thường tổn thương có đường kính lớn vài cm không thể lấy đi bằng cách quệt thông thường lên niêm mạc.

Các nốt nhỏ có thể được phẫu thuật loại bỏ bằng sinh thiết rộng hơn như sử dụng laser hoặc dao mổ. Kết quả sinh thiết mà ung thư miệng, nốt này cần được cắt bỏ ngay lập tức để ngăn chặn sự lan truyền. Tuy nhiên, dù nốt bạch sản đã được lấy, nguy cơ bị ung thư miệng vẫn tăng. Có nhiều yếu tố nguy cơ của bạch sản cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư miệng. Ung thư miệng có thể đi kèm với bạch sản.

Mọi người nên thăm khám định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Nếu có nghi ngờ mắc bệnh bạch sản niêm mạc miệng cần đến ngay bệnh viện để được chấn đoán và điều trị kịp thời, tránh để các nốt này phát triển nặng lên, thậm chí thành ung thư nguy hiểm.

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi mua 2 liệu trình "thần dược" Yakumi, bệnh dạ dày của anh Lê Văn Tường bị nặng hơn và phải nhập viện vào ngày 18/3

Nhập viện vì 'thần dược'

TP - Cơn sốt TPCN với những lời quảng cáo sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới tràn ngập trên mạng xã hội, được lan tỏa, núp bóng dưới những chia sẻ của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khiến không ít người lầm tưởng. Nhiều người nghèo thân vốn mang bệnh, nay uống phải “thần dược” dởm đã phải nhập viện, bệnh nặng hơn.