Tài trợ sáng kiến cho 4 đại học Việt Nam về COVID-19

Robot phuc vu y te của ĐH Đà Nẵng
Robot phuc vu y te của ĐH Đà Nẵng
TPO - Vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia trên thế giới, sáng kiến của 4 trường đại học Việt Nam đã được lựa chọn nhận tài trợ từ Quỹ ứng phó đại dịch COVID-19 của Tổ chức ĐH Pháp ngữ.

4 trường đại học (ĐH) gồm: ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Đà Nẵng.

Trong đó, sáng kiến của ĐH Quốc gia TPHCM cho phép phòng thí nghiệm phát triển các bộ kit xét nghiệm COVID-19 giá rẻ, cho kết quả nhanh và chính xác nhờ công nghệ protein tái tổ hợp. Dự án này được phối hợp triển khai cùng một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp với Bệnh viên Bạch Mai triển khai dự án Phát minh xe cáng cách ly áp lực âm cho phép cộng đồng và các nhân viên y tế tránh được các nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển bệnh nhân COVID-19.

ĐH Đà Nẵng cũng tham gia sản xuất thiết bị y tế giúp hạn chế sự lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, với sáng kiến robot phục vụ bệnh nhân trong các khu cách ly. Nhiệm vụ chính của robot BK-AntiCovid là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men vào khu vực cách ly phục vụ cho người bệnh.

Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM đề xuất sáng kiến Foldable Aerosol Box (hộp đặt nội khí quản có thể gập gọn). Các hộp đặt nội khí quản giúp ngăn chặn việc lây nhiễm virus qua khí dung và đường giọt bắn trong không khí, từ đó có thể bảo vệ các bác sĩ khỏi rủi ro khi thực hiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là có thể gập gọn, thuận tiện cho việc vận chuyển tới những bệnh viện vùng sâu vùng xa. Sản phẩm đã được thử nghiệm tại một số bệnh viện Việt Nam và nhận được những phản hồi tích cực. Nhóm nghiên cứu mong muốn có thể phát triển sản phẩm ở quy mô quốc gia và quốc tế.

Tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương, Việt Nam là quốc gia có nhiều dự án được lựa chọn nhất.

Được biết có 92 dự án từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 61 dự án đến từ Việt Nam. Trong số này có 8 dự án được lựa chọn và Việt Nam có tới 4/8 dự án.

MỚI - NÓNG