Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những hình ảnh đất nước, con người, thành tựu của Việt Nam, tỉnh Điện Biên cùng nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo, giàu bản sắc dân tộc của Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên đã mang đến bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ những ấn tượng sâu đậm trong sự kiện văn hóa kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh Việt Nam vừa qua.
Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ ảnh 1

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu khai mạc sự kiện văn hóa kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 78 tại Geneva. Ảnh: TTXVN.

Chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) do Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva chủ trì, với sự phối hợp của Đoàn công tác tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Văn Mừng – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên dẫn đầu. Tham dự sự kiện có các lãnh đạo, đại diện các tổ chức quốc tế tại Geneva, các đại sứ, trưởng phái đoàn và đại diện các phái đoàn các nước tại Geneva, đại diện chính quyền bang và các cơ quan của Thụy Sỹ, đông đảo bạn bè quốc tế và đại diện cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, đã điểm qua những dấu mốc lịch sử chặng đường phát triển của Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, nhấn mạnh thành tựu của quá trình mở cửa, hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đại sứ bày tỏ, sự kiện văn hóa nghệ thuật do Phái đoàn cùng tỉnh Điện Biên tổ chức nhằm kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 78 không chỉ tôn vinh tinh thần bất khuất, hành trình kiên cường hướng tới độc lập, tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam mà đồng thời cũng tôn vinh sự đoàn kết và hợp tác quốc tế của các nước thành viên ASEAN và của cộng đồng quốc tế đã giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ ảnh 2

Tiết mục múa Góc chợ phiên của Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên tại sự kiện văn hóa nghệ thuật kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 78 tại Geneva. Ảnh: TTXVN

Nhờ tinh thần đoàn kết dân tộc và ý chí nỗ lực vươn lên của mình cùng với phát huy sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là thành viên của nhiều liên kết kinh tế, chuỗi sản xuất trong khu vực và thế giới, là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu, đóng góp quan trọng vào an ninh lương thực thế giới. Việt Nam đã đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ trước thời hạn và tiếp tục nỗ lực hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác, hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đảm nhận thành công các cương vị ở tầm khu vực và quốc tế, chung tay với các nước thúc đẩy đoàn kết, hợp tác toàn cầu hướng tới một thế giới hòa bình và phát triển bền vững, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai gửi lời cảm ơn chân thành tới các nước, các tổ chức quốc tế đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và hợp tác quý báu trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh tin tưởng rằng với việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường hiểu biết, hợp tác quốc tế và đoàn kết xuyên biên giới, cộng đồng quốc tế sẽ cùng nhau xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.

Về phía tỉnh Điện Biên, thay mặt Đoàn công tác của tỉnh Điện Biên thăm làm việc tại Geneva, đồng chí Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên Lò Văn Mừng đã giới thiệu về những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, cùng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống cho đồng bào 19 dân tộc anh em ở tỉnh Điện Biên, nơi nổi tiếng không chỉ về cảnh đẹp núi non trùng điệp mà còn về lịch sử hào hùng với chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, mở đường dẫn đến ký kết Hiệp định Geneva năm 1954 về đình chiến và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Đặc biệt, đồng chí Lò Văn Mừng cho biết, năm 2024, tỉnh Điện Biên sẽ long trọng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kết hợp với kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva, với mong muốn nâng cao nhận thức về giá trị của hòa bình, cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Điện Biên nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Tỉnh Điện Biên mong muốn được đón tiếp nhiều vị khách quốc tế và kiều bào thăm Điện Biên, tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, giao lưu kinh tế, thương mại, cùng thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển bền vững.

Tại sự kiện văn hóa nghệ thuật kỷ niệm Quốc khánh năm nay tại Geneva có nhiều chương trình phong phú bao gồm triển lãm ảnh, giới thiệu phong cảnh đất nước, văn hóa, tôn giáo, dân tộc và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phái đoàn tại Geneva còn kết hợp giới thiệu trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ và nông sản của tỉnh Điện Biên và một số vùng miền, đồng thời giới thiệu những sản phẩm thú xinh bằng vải được làm bởi những bàn tay khéo léo của người khuyết tật.

Gây ấn tượng đặc biệt tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay là các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc với các điệu múa đặc trưng của các dân tộc miền Tây Bắc, và nhã nhạc cung đình Huế, cùng với trang phục của nhiều dân tộc do Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên trình diễn, kết hợp với trình diễn các nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam như đàn tranh, đàn T’rưng, đàn bầu của nghệ sỹ Minh Trang và giọng ca nhí Thiện Vy, kiều bào ở Thụy Sỹ…

Theo Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc
MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.