Suy thận cấp vì uống thuốc nam chữa sỏi thận

Ông Đ. đang được điều trị tại Khoa Thận Tiết niệu- Bệnh viện Bạch Mai
Ông Đ. đang được điều trị tại Khoa Thận Tiết niệu- Bệnh viện Bạch Mai
TPO - Lo lắng khi bị sỏi thận, ông LVĐ 63 tuổi ở Lạng Sơn đã tìm đến một "lang vườn" ở gần nhà để mua thuốc nam điều trị. Mới uống được một thang, ông Đ đã phải nhập viện cấp cứu vì suy thận cấp.

Sau khi uống được 1 thang đầu tiên, ông Đ bị nôn nhiều, đau bụng và bí tiểu. Đến ngày thứ tư, thấy tình trạng của ông Đ quá nặng, gia đình đưa vào viện tỉnh. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, ông Đ được xác định là suy thận cấp.
Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, ông Đ. được chuyển lên bệnh viện Bạch Mai. Ông Đ cho biết: hai tháng trước được xác định bị sỏi thận, chưa cần can thiệp nhưng do lo lắng sỏi thận tiến triển, ảnh hưởng về sau, đồng thời cho rằng uống thuốc nam nếu không hết bệnh sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã cắt thuốc nam về uống.
Theo BS Nghiêm Trung Dũng, Khoa Thận tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) người trực tiếp điều trị cho ông Đ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận cấp với các biểu hiện: vô niệu, phù toàn thân, dịch cổ chướng, nôn do hội chứng ure máu cao.....
Sau hai ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng của ông Đ. vẫn chưa hồi phục: bụng chướng to, chân tay phù nề, vô niệu, kết quả thăm khám cũng cho thấy bệnh nhân ở trong tình trạng thừa dịch, các chất độc do hậu quả của suy thận cấp vẫn tăng khi bệnh nhân dừng lọc máu.
Theo BS Dũng, chỉ tính riêng Khoa Thận Tiết niệu, trung bình mỗi tháng tiếp nhận từ 3-4 bệnh nhân bị suy thận cấp do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Thường những bệnh nhân này tiên lượng rất khó khăn do không biết chính xác độc chất trong các thảo dược không rõ nguồn gốc này hoặc do hóa chất xao tẩm và bảo quản thuốc..

Việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng suy thận của người bệnh. Những bệnh nhân bị nhiễm độc nhẹ, được thải độc hoàn toàn, hết suy thận và không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau nhưng có những bệnh nhân nhiễm độc nặng bị suy đa tạng, việc điều trị rất khó khăn và tốn kém, nếu cứu được cũng bị di chứng rất nặng nề có thể là suy thận mạn tính…

MỚI - NÓNG