Bé trai 5 tuổi bị ô tô cán hồi phục kỳ diệu

Bé NDP đang hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật
Bé NDP đang hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật
TPO - Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé trai  5 tuổi bị ô tô cán trên đường đi chơi đã được cứu sống và bảo tồn phần chân trái bị dập nát sau tai nạn một cách thần kỳ.

Theo gia đình, ngày 15/04, trong lúc được bà nội chở đi chơi bằng xe máy, bé trai NDP (5 tuổi, Hà Nội) bị một chiếc ô tô đâm phải. Trong quá trình va chạm, cháu P bị hất ngã xuống đường, phần mạn đùi trái của bé không may bị ô tô cán dập nát toàn bộ.

Sau khi được người dân đưa vào bệnh viện 198 sơ cứu vết thương, bé Phong cấp tốc được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốc rất nặng, trụy tim mạch, mất rất nhiều máu. Phần cơ thể từ mông xuống đùi và cẳng chân đã dập nát toàn bộ: tổn thương toàn bộ mạch máu, dây thần kinh và không đủ da gân cơ che phủ.

Tại BV Nhi TƯ, cháu bé được các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch. Sau 3 giờ đồng hồ, bé P đã thoát sốc tuy nhiên các bác sĩ nhận thấy tại các vị trí tổn thương, máu vẫn chảy rất nhiều.

Trước tính huống bệnh nhi có thể tử vong do mất máu, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật ngay cho cháu bé trong đêm hôm đó. Trong quá trình phẫu thuật, khi mở vết thương, các bác sĩ nhận thấy cú va chạm không chỉ khiến phần xương chày, xương đùi của bệnh nhi bị gãy, mà đoạn động mạch, tĩnh mạch và thần kinh vùng khoeo chân của bệnh nhi cũng bị đứt khoảng  5cm. Theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình nhi, đây là dạng tổn thương nghiêm trọng, bệnh nhi có khả năng phải cưa cụt bên chân bị tai nạn.

Bác sĩ Phùng Công Sáng-khoa Chỉnh hình nhi, là người trực tiếp phẫu thuật cho bé P cho biết, vì cháu bé còn quá nhỏ, nên các bác sĩ  bằng mọi cách phải bảo toàn được chân cho cháu.

Đây là ca mổ phức tạp do tổn thương của bệnh nhi quá nặng. Trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã tiến hành mổ cố định xương chân cho cháu bé, ghép nối động mạch và tĩnh mạch cho cháu bằng cách lấy tĩnh mạch nông tại chân bị tổn thương ghép vào phần động tĩnh mạch bị mất. Với phần dây thần kinh, các bác sĩ cũng ghép nối thần kinh tại chỗ bằng cách lấy thần kinh nông tại vùng tổn thương ghép nối vào.

Ngay sau ca phẫu thuật, chân cháu P đã hồng ấm trở lại. Bệnh nhân được chăm sóc hồi sức sau mổ 1 tuần tại khoa Hồi sức ngoại, sau đó được chuyển về theo dõi tại khoa.

Hiện tại, sức khỏe cháu bé tiến triển tốt. Theo đánh giá của bác sĩ Sáng, phần xương được cố định của bệnh nhi không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơ phần đùi và cẳng chân được nuôi dưỡng tốt. Riêng phần cẳng bàn chân cần được theo dõi và đánh giá lại sau 6 tháng đợi sự phục hồi của đoạn thần kinh ghép nối, vì sau ghép thần kinh ngoại vi sẽ phát triển từ 1-3mm/ ngày. Cháu P còn cần được phẫu thuật 1-2 lần nữa để tiến hành ghép da che phủ diện khuyết da lớn vùng đùi và cẳng chân.

MỚI - NÓNG