Sự thật về ‘mực vô hình’ trên mật thư của tù nhân phát xít Đức

Bức thư viết bằng "mực tàng hình" của một nữ tù nhân Ba Lan. Ảnh: Reuters
Bức thư viết bằng "mực tàng hình" của một nữ tù nhân Ba Lan. Ảnh: Reuters
TPO - Để viết mật thư tuồn ra ngoài, các tù nhân trong trại giam của phát xít Đức từng phải sử dụng một loại “mực vô hình” giúp các dòng chữ biến mất ngay sau khi viết lên giấy, và xuất hiện trở lại khi hơ qua lửa.

Trong hai năm 1943 – 1944, nhiều tù nhân nữ người Ba Lan bị giam cầm tại trại Ravensbrueck (cách Berlin, Đức khoảng 60 dặm) đã bị sử dụng làm “chuột bạch” cho các thí nghiệm y tế kinh hoàng do bác sĩ của phát xít Đức tiến hành, bao gồm cả thí nghiệm tiêm chất gây hoại tử để... thử loại thuốc mới.

Nhằm lột trần sự tàn nhẫn của bác sĩ phát xít Đức, các nữ tù nhân đã dùng “mực tàng hình” viết mật thư kể lại chi tiết những thí nghiệm y tế mà mình phải trải qua, sau đó tìm cách tuồn mật thư ra bên ngoài.

Sự thật về ‘mực vô hình’ trên mật thư của tù nhân phát xít Đức ảnh 1

Quang cảnh một trại giam của phát xít Đức. Giữa năm 1939 và 1945, có khoảng 130.000 nữ tù nhân bị giam cầm tại trại Ravensbrueck. Một phần ba trong số họ là người Ba Lan.

Theo thống kê, hiện các nhà sử học và bảo tàng đang nắm giữ 27 mật thư kể về các thí nghiệm y tế thực hiện trên 74 nữ tù nhân Ba Lan. Những bức mật thư này đã được các tù nhân bí mật gửi đến gia đình của mình. Tuy nhiên, người thân của họ thường không thể đọc được những bức thư này vì nó trông không khác gì tờ giấy trắng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại “mực tàng hình” mà các nữ tù nhân Ba Lan từng sử dụng năm xưa thực chất là... nước tiểu.

Sau khi được viết lên giấy bởi một thanh gỗ nhỏ, những dòng chữ từ nước tiểu sẽ bay hơi nhanh chóng và trở nên vô hình. Người nhận muốn đọc nội dung thư buộc phải dùng lửa hơ dưới giấy. Khi đó, sức nóng của lửa sẽ làm những dòng chữ dần dần hiện ra.

Sự thật về ‘mực vô hình’ trên mật thư của tù nhân phát xít Đức ảnh 2

Nội dung thư sẽ dần hiện ra sau khi tờ giấy được hơ nóng. Ảnh: Reuters

Nhờ mật thư của các nữ tù nhân, các thí nghiệm trong trại Ravensbrueck mới bị phanh phui khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945. 

Sau thất bại của phát xít Đức, 20 bác sĩ từ các trại giam lập tức bị coi là tội phạm chiến tranh và bị kết án bởi một tòa án quân sự Hoa Kỳ. Trong đó, có 7 người bị tử hình và 7 người khác phải ngồi tù mọt gông.

“Mặc dù đã có nhiều thông tin lan truyền trong cộng đồng về các thí nghiệm y tế trong trại giam của phát xít Đức, tuy nhiên, những thông tin cụ thể vẫn khá mù mờ”, Barbara Oratowska, người phụ trách Bảo tàng Liệt sĩ Lublin (miền Đông Ba Lan) cho biết. 

“Chỉ khi những nữ tù nhân Ba Lan tuồn mật thư ra ngoài, người dân mới biết cụ thể về những gì đã xảy ra trong trại giam của phát xít. Đó là lí do vì sao những bức thư này được coi là tài liệu vô cùng giá trị, là bằng chứng lịch sử.”

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG