Thứ trưởng bộ VHTT&DL Vương Duy Biên:

Sự kiện văn hóa nghiêm túc là động lực phát triển

Một số gương mặt dự thi Hoa hậu Việt Nam 2014
Một số gương mặt dự thi Hoa hậu Việt Nam 2014
TP - Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL khẳng định, những sự kiện văn hóa nghiêm túc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa.

Thời gian gần đây nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức, nhưng một số đơn vị đăng cai chưa nghiêm túc chấp hành quy chế thi người đẹp người mẫu của Bộ VHTT&DL. Theo ông, điều này ảnh hưởng ra sao đến những cuộc thi chính thống, nghiêm túc?


Cuộc thi sắc đẹp tôn vinh cả sắc đẹp lẫn trí tuệ, nếu làm không tốt ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu chí đặt ra. Những cuộc thi thiếu nghiêm túc ảnh hưởng trước hết đến hình ảnh Việt Nam, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ. Thứ đến, nó khiến người ta đánh đồng với tất cả cuộc thi sắc đẹp khác, ảnh hưởng đến uy tín của các cuộc thi có bề dày, thành tựu. Những người đủ tài sắc có thể vì thế mà e ngại, gây thiệt thòi cho các đơn vị nghiêm túc.

Bộ sẽ quyết liệt xử lý những cuộc thi, sự kiện, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang vi phạm quy chế, gây phản cảm đối với công chúng?

Bộ tăng cường công tác quản lý nhà nước trong tổ chức thi người đẹp, người mẫu. Trước hết, Bộ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra, chỉ đạo hướng dẫn các địa phương. Bộ cũng có nhiều văn bản chỉ đạo, cụ thể gần đây chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn chỉ đạo địa phương tăng cường rà soát các đơn vị tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu trong việc tuân thủ quy chế. Đặc biệt Bộ chỉ đạo theo dõi sát sao, thanh kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm theo đúng Nghị định 158. 

Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Bộ đang xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai, trong đó có một phần liên quan đến quản lý người đẹp, người mẫu. 

Trong thời gian tới, Bộ đề nghị địa phương có trách nhiệm cao hơn về quản lý nhà nước trong các cuộc thi người đẹp.
Bộ cũng phối hợp cơ quan truyền thông, tuyên truyền sâu rộng văn bản pháp luật trong lĩnh vực này, để người dân, đơn vị tổ chức hiểu rõ, tôn trọng pháp luật.

Là người theo dõi lâu năm lĩnh vực này, ông có thể đưa ra lời khuyên nào cho các đơn vị, BTC các cuộc thi người đẹp, người mẫu để chúng ta ngày càng tiệm cận với thế giới?

Các cuộc thi sắc đẹp thì tiêu chí lớn nhất phải tôn vinh sắc đẹp, phẩm chất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Không riêng thí sinh, BTC phải nắm rõ, chấp hành nghiêm chỉnh quy chế do Bộ VHTT&DL ban hành, cùng những văn bản pháp luật liên quan. 

Để tránh lùm xùm sau này, BTC nên yêu cầu những người đoạt giải hiểu, nắm rõ cam kết với BTC, xem mình có đáp ứng tiêu chí sau cuộc thi về sự đồng hành, công tác xã hội do BTC thực hiện hay không.

Có người nói giờ đi đâu cũng gặp hoa hậu, nơi nơi đua nhau tổ chức hoa hậu. Vậy làm sao để công chúng đánh giá đúng danh hiệu của những cuộc thi nghiêm túc, có thương hiệu? 

Họ có thể nhìn vào những người đẹp đã được tôn vinh trong mỗi cuộc thi, theo dõi quá trình hoạt động, nỗ lực hành động vì cộng đồng của họ. Những người đoạt giải cao tại cuộc thi cấp quốc gia (như Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức), đáp ứng đủ điều kiện của các cuộc thi quốc tế, luôn được cơ quan quản lý tạo điều kiện trong quá trình cấp phép dự thi.

Tiêu chí của cuộc thi sắc đẹp đương nhiên nhằm chọn được người xứng đáng. Theo ông, những cuộc thi này có thể mang lại giá trị nào khác?
Sự kiện văn hóa nghiêm túc, chất lượng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, vùng miền, quảng bá hình ảnh, bản sắc, tiềm năng của nơi đăng cai tổ chức.

Vịnh Hạ Long, Vinpearl Nha Trang, Đà Nẵng trở thành những điểm tổ chức các cuộc thi sắc đẹp quen thuộc. Lựa chọn Phú Quốc làm điểm tổ chức cuộc thi Hoa hậu VN 2014 lần này càng có ý nghĩa hơn, khi cả nước đang hướng về biển đảo. 

Đây cũng là một nỗ lực quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội và du lịch cho Phú Quốc nói riêng, cả vùng Tây Nam bộ nói chung. Cuộc thi cũng tạo cầu nối, đưa nhiều nhà đầu tư đến Phú Quốc, hỗ trợ vùng biển phía Nam đất nước để phát triển xứng với tiềm năng. 

Ngoài ra, sau mỗi cuộc thi, hành động thiện nguyện của thí sinh, người đoạt giải, BTC tạo sự lan tỏa về chia sẻ khó khăn với xã hội.

Trong suốt quá trình theo dõi các cuộc thi người đẹp, ông có ấn tượng nào đặc biệt?

Tôi đặc biệt ấn tượng cuộc thi đầu tiên năm 1988. Hoa hậu Việt Nam luôn thu hút được những thí sinh xinh đẹp, tài năng. Tôi còn nhớ khoảng đầu những năm 90, vòng chung kết Hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức không chỉ một đêm, công chúng háo hức chờ đón.

Cảm ơn ông!

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 nhận đăng ký tới hết ngày 15/10. Thí sinh nộp đơn dự thi theo mẫu tại tòa soạn báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương Hà Nội hoặc các văn phòng đại diện, qua trang web www.tienphong.vn hay www.hoahauvietnam.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.
Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc làm việc với tỉnh Khánh Hòa

Khẩn trương xử lý các sai phạm tại Khánh Hòa

TPO - Đó là chỉ đạo được ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trong xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.