Sự kiện hiếm hoi: 5 hành tinh Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ xếp thành đường thẳng trên bầu trời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năm hành tinh xếp hàng trên bầu trời lúc bình minh gồm Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này lúc bình minh từ 23-25/6.
Sự kiện hiếm hoi: 5 hành tinh Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ xếp thành đường thẳng trên bầu trời ảnh 1

Ngũ hành (5 ngôi sao, hoặc 5 hành tinh) không xuất hiện thẳng hàng như thế này từ năm 1864.

Ở Bắc bán cầu đã chính thức là mùa hè và một nửa hệ mặt trời sẽ xuất hiện. Trong thời gian còn lại của tháng 6, những người ngắm sao sẽ có thể nhìn thấy năm hành tinh xếp hàng trên bầu trời lúc bình minh gồm Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Đáng chú ý, các hành tinh sẽ xuất hiện theo thứ tự gần với mặt trời và sao Thủy có thể được nhìn thấy gần đường chân trời nhất, trong khi các ngôi sao khác nằm gọn trên bầu trời phía nam và phía đông.

Từ thứ Năm (23/6) đến thứ Bảy (25/6), Mặt trăng cũng sẽ tham gia vào cuộc diễu hành của các hành tinh, tạo ra một cuộc diễu hành các thiên thể đặc biệt hiếm có. Theo trang web Space.com, sự liên kết hành tinh như thế này đã không xảy ra kể từ ngày 5 tháng 3 năm 1864, tức là 158 năm trước.

Mặc dù sự liên kết của 5 hành tinh này đã được hiển thị trong phần lớn tháng 6, nhưng chế độ xem được cải thiện đáng kể trong vài tuần cuối cùng của tháng.

Quá trình bắt đầu một chút sau nửa đêm khi sao Thổ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tiếp theo là sao Mộc, sao Hỏa và sao Kim trong những giờ tiếp theo. Khoảng 30 phút trước khi mặt trời mọc, sao Thủy là sao cuối cùng cũng tham gia nhóm, hoàn thành việc “ xếp hàng” trên bầu trời.

Từ ngày 23/6 đến ngày 25/6, một mặt trăng lưỡi liềm nhỏ sẽ nằm vào giữa Sao Kim và Sao Hỏa, như thể đang đứng đối với Trái đất trong đội hình hành tinh được khai sáng trước.

Nếu bạn bỏ lỡ sự kiện 5 ngôi sao xếp thẳng hàng trong năm nay, bạn sẽ phải chờ cho đến năm 2040.

Sau tháng 6, các hành tinh sẽ dần bắt đầu đi theo cách riêng của chúng, với Sao Thổ, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Kim bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời, theo NASA . Vào tháng 9, sao Kim và sao Thổ sẽ không còn hiển thị đối với hầu hết những người quan sát vào các giờ buổi sáng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG