Phát hiện sách cổ ẩn chứa nhiều bí thuật của Ninja Nhật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, tại một ngôi đền cổ tại thành phố Koka, tỉnh Shiga, Nhật Bản, nơi nổi tiếng là “quê hương của các Ninja", người ta đã phát hiện ra một cuốn sách với hàng trăm năm lịch sử ghi lại nhiều bí thuật của các ninja.

Sự thần bí và nhẫn thuật của Ninja

Phát hiện sách cổ ẩn chứa nhiều bí thuật của Ninja Nhật ảnh 1

Ninja hay shinobi, là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên về hoạt động bí mật từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản về nghệ thuật không chính thống của chiến tranh từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo.

Nhiều người nói vui rằng, Ninja có vài phần giống các đặc công trong quân đội. Các hoạt động của Ninja bao gồm: gián điệp, phá hoại, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định.

Theo ghi chép lịch sử, Nhẫn thuật của Ninja (ninjutsu) thường được gọi là chiến lược và chiến thuật trong chiến tranh du kích và hoạt động gián điệp được thực hiện bởi các ninja.

Ninjutsu là một môn học riêng trong một số trường học truyền thống của Nhật Bản, trong đó đang được nghiên cứu về sự tích hợp từ võ thuật lâu đời của xứ sở Phù Tang như shurikenjutsu, kenjutsu, sojutsu, bojutsu (liên quan đến các kỹ năng phóng phi tiêu, kiếm, vật, nhào lộn)…

Ông Jinichi Kawakami người được gọi là Ninja cuối cùng trên thế giới, cũng là người cuối cùng được truyền lại trực tiếp các kỹ năng nhẫn thuật.

Theo ông, hoạt động chính của ninja là để làm gián điệp và để thực hiện nhiệm vụ hậu cần trên chiến trường. Ninja có kiến ​​thức về hóa học để tạo ra thuốc nổ và sử dụng nhiều loại vũ khí bí ẩn để tấn công.

Để trở thành Ninja, các nhân sĩ phải trải qua hàng chục năm trời khổ luyện các loại nhẫn thuật bí mật để có thể sở hữu những kỹ năng chiến đấu mà hiếm có đội quân nào trên thế giới có thể đạt được đỉnh cao như họ: di chuyển trên/dưới mặt nước, ẩn thân trong bóng tối, thành thạo kĩ năng hóa trang bậc thầy và tàng hình.

Các khả năng phi thường của Ninja xưa vẫn luôn là bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Những tài liệu mật về các nhẫn thuật của các Ninja vẫn luôn được tìm kiếm.

Phát hiện sách cổ chứa đựng bí mật 48 loại nhẫn thuật

Trước đây, cuốn sách về Ninjutsu nổi tiếng của Nhật Bản là "Wanchuan Jihai" được biên soạn vào năm 1676, có nội dung đề cập đến một cuốn sách tên là "Jianlin Qingyang". "Jian Lin Qingyang" đã bị thất lạc từ lâu, người ta chỉ biết đến cuốn sách, nhưng không rõ lắm về nội dung của nó.

Chỉ gần đây, một bản sao của cuốn sách nhẫn thuật "Jian Lin Qingyang" đã được phát hiện lần đầu tiên trong phòng chứa của một ngôi đền ở thành phố Koka.

Sách về nhẫn thuật của Ninja lần đầu được công bố trên kênh truyền hình Asahi news ngày 20/6/2022

Theo công bố, cuốn sách cổ này là bản sao của cuốn sách "Lin Qingyang Volume of Military Law", có tổng cộng 40 trang và ghi lại 48 nhẫn thuật thực tế của Ninja.

Trong đó bao gồm cách nghe âm thanh tinh tế, cách làm giày không phát ra tiếng ồn và cách thoát thân khi bị quân thù vây hãm; cách đánh và phương pháp đóng đinh chéo từ tre, v.v.

Cuốn sách này được đánh dấu là "Tập trong", nên người ta suy đoán rằng bản đầy đủ sẽ có tập 1 và tập 2.

Qua cuốn sách cổ, Giáo sư Yamada thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ninja Quốc tế thuộc Đại học Mie cho biết những Ninja này đã kết hợp khoa học và công nghệ tiên tiến nhất vào thời điểm đó, giúp hiểu được trình độ khoa học của thời kỳ Edo.

Giáo sư Isoda, một nhà sử học Nhật Bản, cũng cho rằng với thông tin từ cuốn sách cổ này, chúng ta sẽ có cơ hội khôi phục lại các loại nhẫn thuật và công cụ cổ xưa, để có cái nhìn sâu vào thế giới bí ẩn của các Ninja.

MỚI - NÓNG