NASA bất ngờ hủy bỏ vụ phóng thử tên lửa lên Mặt trăng ở phút thứ 20 đếm ngược

0:00 / 0:00
0:00
TPO - NASA đã đột ngột hủy bỏ cuộc phóng thử nghiệm tên lửa khổng lồ "Mega Moon" lên Mặt trăng trước 9 giây so với lịch trình phóng dự định khi đồng hồ đếm ngược báo còn 29 giây.
NASA bất ngờ hủy bỏ vụ phóng thử tên lửa lên Mặt trăng ở phút thứ 20 đếm ngược ảnh 1

Vụ phóng tên lửa khổng lồ Mega Moon lên Mặt trăng bị bất ngờ hủy bỏ

Các quan chức của NASA đã viện dẫn sự cố rò rỉ hydro lỏng bên trong tên lửa là lý do chính khiến cuộc thử nghiệm bị kết thúc đột ngột.

Đây là nỗ lực bị hủy bỏ lần thứ tư liên tiếp để hoàn thành một cuộc diễn tập phóng tên lửa hùng mạnh - chính thức được gọi là Hệ thống Phóng Không gian (SLS). Tuy nhiên, ngay cả khi vụ rò rỉ vào phút cuối gây ảnh hưởng đến mọi thứ, các kỹ sư đã hoàn thành nhiều mục tiêu phóng hơn bao giờ hết, lần đầu tiên tiếp nhiên liệu thành công cho tên lửa vũ trụ sâu.

"Tôi có thể nói rằng, phần lớn các mục tiêu của chúng tôi đã được đáp ứng", Charlie Blackwell-Thompson, giám đốc phóng cho sứ mệnh Artemis của NASA, nói trong một cuộc họp báo sau cuộc kiểm tra khi mục đích của lần phóng này là đưa phụ nữ và cũng là người da màu đầu tiên lên Mặt trăng và thiết lập một căn cứ lâu dài ở đó.

SLS là tên lửa mạnh nhất của NASA từng được chế tạo. SLS cao 98 m - cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do - và nặng 2,6 triệu kg.

Tên lửa này ngắn hơn một chút so với tên lửa Saturn V của NASA, được sử dụng trong các sứ mệnh Apollo của những năm 1960 và 70, nhưng SLS bù lại sức mạnh. SLS sẽ có khả năng vận chuyển 4 triệu kg, lực đẩy mạnh hơn 15% so với lực đẩy 3,4 triệu kg của Saturn V.

Như vậy, SLS sẽ có thể vận chuyển hơn 30 tấn hàng hóa lên Mặt trăng, sẽ bao gồm cả vật liệu để thiết lập căn cứ thường trực đầu tiên tại cực nam của Mặt Trăng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.