Sự bế tắc của chính sách

Anh minh họa
Anh minh họa
TP - Quy định người thu nhập thấp mua nhà xã hội phải có tiền gửi tiết kiệm đang gây khó như cuộc tranh luận “con gà-quả trứng”. Đã có tiền gửi tiết kiệm, sao phải vay gói ưu đãi bằng cách thế chấp chính căn nhà (đi vay mà có)?

Cả một chính sách tốt đẹp, nhưng có một trở ngại khiến những gia đình thu nhập thấp khó tiếp cận với nguồn vay vốn ưu đãi. Trước đó, gói vay ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng đã giúp nhiều người dân thu nhập thấp có nhà ở. Những người học hành bài bản, công việc với mức thu nhập ổn định đã không phải mơ ước quá xa xôi về một ngôi nhà. Nay, nguồn vốn vay này đã hết, nhiều người ở hoàn cảnh tương tự đã từng hồi hộp chờ chính sách có tính tiếp nối. Và nay, rào cản “sổ tiết kiệm” đã thực sự là trở ngại.

Cũng cần phải nhận thấy rằng, bên cạnh nhu cầu thực sự của những người dân thu nhập thấp, có sự thôi thúc của những nhà đầu tư nhà ở xã hội. Họ đã xây một loại hình sản phẩm dựa trên chính sách ban hành, nay có “rào cản”, không ai mua, sẽ bị ế. Tiếng kêu của người mua nhà lúc này đồng điệu với các chủ đầu tư những dự án nhà ở xã hội. Đây cũng là điều chính đáng.

Có thể thấy, quy định “sổ tiết kiệm” là một sự đảm bảo để ngân hàng giải ngân. Điều này được Luật Nhà ở quy định và như một cách lý giải: Không thể bao cấp mãi cho người thu nhập thấp. Thực ra, với đa số người mua nhà, để được vay gói ưu đãi này là cả một đoạn trường xác nhận đủ loại giấy tờ. Vay đương nhiên phải trả. Nói “bao cấp” khác nào sự bao biện cho việc bế tắc của chính sách. Tất nhiên, không loại trừ có trường hợp đối tượng giàu vẫn giả khó khăn, tranh phần của người thu nhập thấp.

Thực ra, ở nhiều quốc gia phát triển, sở hữu nhà không phải là mong muốn số 1. Người ta ít khi khoe nhà cao cửa rộng mà chỉ xem mình đã hưởng thụ cuộc sống thế nào. Điều này khác xa với tâm lý người Việt: Cả đời “bóp mồm, bóp miệng” mua một căn hộ (hoặc mảnh đất) để ở, làm của để dành và thậm chí để khoe mẽ với bạn bè, quan khách. Tuy vậy, để có một tâm lý sống hướng tới chất lượng hơn hình thức, nhà nước cần chú trọng tới xây dựng chính sách cho thuê nhà nhiều hơn nữa; mở rộng thị trường cho thuê nhà thay vì xây bán.

Cứ tưởng tượng, một xã hội ít bỏ tiền đầu tư cho giáo dục, du lịch, mua sắm, sản xuất… mà chỉ tập trung nguồn tiền cho bất động sản thì sẽ phát triển tới đâu? Câu trả lời phải từ những nhà hoạch định chính sách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.