Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM: Chùa Nghệ sỹ sẽ giao cho Giáo Hội Phật giáo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/6, liên quan đến các thông tin gần đây về tên gọi Chùa Nghệ sỹ (Còn gọi là chùa Nhựt Quang- địa chỉ số 116/6 đường Thống Nhất- phường 11- quận Gò Vấp) và Nghĩa trang Nghệ sỹ TPHCM, Sở Văn hoá - Thể thao (VH-TT) TPHCM đã có công văn báo cáo UBND TPHCM về việc này.

Theo Sở VH-TT TPHCM, Nghĩa trang Nghệ sỹ do Hội Ái hữu nghệ sỹ tương tế mua đất thành lập tại địa chỉ trên từ năm 1958 để chôn cất các nghệ sỹ Cải lương và công nhân sân khấu.

Năm 1969, bên trong khuôn viên nghĩa trang được xây dựng thêm một am thờ các nghệ sỹ quá cố và dần nâng cấp thành Chùa Nghệ sỹ (Nhựt Quang tự). Sau năm 1975, Nghĩa trang và Chùa Nghệ sỹ do Hội Sân khấu TPHCM tiếp quản từ Hội Ái hữu Nghệ sỹ tương tế (không có giấy tờ pháp lý kèm theo) và giao cho Ban Ái hữu Nghệ sỹ trực tiếp quản lý, đồng thời chấp thuận cho các sư thầy về ở trọ và theo học tại các học viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM: Chùa Nghệ sỹ sẽ giao cho Giáo Hội Phật giáo ảnh 1

Cổng chùa Nghệ sỹ trước khi bị đổi tên

Công văn của Sở VH-TT TPHCM cũng cho biết nhằm ổn định lại hoạt động của Nghĩa trang Nghệ sỹ theo mục đích ban đầu thành lập, trong cuộc họp ngày 23/1/2022, Ban chấp hành Hội Sân khấu TPHCM đã thống nhất phối hợp với chính quyền địa phương không tiếp tục để các sư thầy cư trú tại đây, do Hội Sân khấu không có chức năng tổ chức hoạt động tôn giáo.

Ngày 18/6, Ban Ái hữu đã tiến hành treo bảng “Hội Sân khấu Thành phố - Nghĩa trang Nghệ sỹ” thay cho bảng “Chùa Nghệ sỹ - Nhựt Quang tự” trước cổng và đến chiều 20/6 đã tháo gỡ tấm bảng trên.

Với giá trị tinh thần to lớn đó, Sở VH-TT đã đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu về pháp lý cơ sở nhà đất, phương hướng hoạt động thời gian tới tại Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ.

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM: Chùa Nghệ sỹ sẽ giao cho Giáo Hội Phật giáo ảnh 2

Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ là nơi chôn cất và thờ tự hơn 500 nghệ sỹ

Cũng theo nội dung công văn của Sở VH-TT, Chùa Nghệ sỹ (Nhựt Quang tự) là địa chỉ tôn kính không chỉ đối với nhiều thế hệ văn nghệ sỹ mà còn là của người dân thành phố trong hơn 60 năm qua. Đây là nơi an nghỉ của hơn 500 nghệ sỹ nổi tiếng trong giới cải lương như NSND Phùng Há, Năm Đồ, Năm Châu, Thành Tôn, Út Trà Ôn... hay các NSƯT như Thanh Nga, Xuân Trường, Hoàng Giang, Trường Xuân…. cùng nhiều nghệ sỹ tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật khác và người dân thường đến đây để thăm viếng, bày tỏ lòng thương nhớ các nghệ sỹ.

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM: Chùa Nghệ sỹ sẽ giao cho Giáo Hội Phật giáo ảnh 3

NSND Phùng Há- người góp công lớn trong việc xây dựng Nghĩa trang và Chùa Nghệ sỹ

Với giá trị tinh thần to lớn đó, Sở VH-TT đã đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu về pháp lý cơ sở nhà đất, phương hướng hoạt động thời gian tới tại Nghĩa trang Nghệ sỹ và Chùa Nghệ sỹ; quan tâm trùng tu, cải tạo khu vực này nhằm đảm bảo gìn giữ mỹ quan, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với công lao của các nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật.

Sở VH-TT đề nghị UBND TPHCM giao UBND quận Gò Vấp và Hội Sân khấu làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hướng dẫn hoạt động thờ cúng nghệ sỹ tại đây.

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM: Chùa Nghệ sỹ sẽ giao cho Giáo Hội Phật giáo ảnh 4

Bên trong Chùa Nghệ sỹ vừa bị đổi tên

21/06/2022

MỚI - NÓNG