Số người chết do nhiễm virus corona tăng lên tới 492 ca

TP - Theo thông tin cập nhật mới nhất, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu tăng lên đến mốc gần 24.000 trong khi đã có đến 492 trường hợp tử vong tính đến ngày 5/2.

Theo thông tin cập nhật từ Bộ Y tế vào lúc 6h00 hôm nay (5/2), trên thế giới có 23.865 người mắc virus corona; 492 người tử vong vì dịch bệnh này, trong đó: Trung Quốc đại lục có 490 người tử vong; Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Trước đó vào ngày 4/2, Bộ Y tế xác nhận 2 ca dương tính với virus corona mới, nâng tổng sổ bệnh nhân tại Việt Nam lên 10 trường hợp. Nhiều phương án cách ly, điều trị đã được ngành Y tế chuẩn bị sẵn trong trường hợp dịch bùng phát.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 9 nhiễm virus corona mới ở Việt Nam là T.C.P, nam giới, 30 tuổi, công nhân, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân thứ 10 là P. T.B., nữ, 42 tuổi, làm công nhân, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 30/1, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với virus corona mới của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện anh T.C.P là một trong 8 người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trên cùng một chuyến bay, trong đó xác định đã có 4 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư xét nghiệm. Hiện tại, anh P. được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Số người chết do nhiễm virus corona tăng lên tới 492 ca ảnh 1 PGS TS BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (giữa) trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/1/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài (Hà Nội). Họ được đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Còn bà P.T.B. là trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định nhiễm virus corona mới là N. T.D. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để khám và cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm. Bệnh nhân B đang được điều trị cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và trong tình trạng ổn định.

Bộ Y tế cho biết, về tiền sử dịch tễ, bệnh nhân có đến nhà bệnh nhân N.T.D chơi trong dịp Tết âm lịch và là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D. do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát. Trong các ngày 22 và 28/1, bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân N. T. D. chơi chúc Tết. Ngày 31/1, bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt, đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Nếu dịch lớn, sẽ lập những khu cách ly nghiêm ngặt

Nếu nhiều người nhiễm bệnh một lúc, có thể lên đến cả nghìn người, Bộ Y tế sẽ có 3 nhóm cách ly. Cụ thể người có yếu tố dịch tễ, từ vùng dịch trở về không có triệu chứng lâm sàng sẽ được cách ly ở tại Quảng Ninh, Móng Cái với khu cách ly tạm thời cho 1.000 người. Ở Vân Đồn có khu cách ly, bệnh viện dã chiến cho nhóm này. Nếu chưa xét nghiệm thì phải cách ly 14 ngày. Nếu có thể xét nghiệm sàng lọc sẽ chuyển máy móc trong vòng 30 phút, hoặc 1-2 ngày. Nhóm thứ 2 có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với người có bệnh, có triệu chứng lâm sàng bắt buộc phải cách ly điều trị, sàng lọc, ca nào cúm, ca nào do virus corona mới, nếu bệnh nhân cúm chuyển ra khỏi vùng cách ly đó. Nhóm 3 là đối tượng cách ly nghiêm ngặt do tổn thương phổi, phổi trắng lốp. Môi trường phải được khử khuẩn chặt chẽ.

Trường hợp có nhiều bệnh nhân sẽ thực hiện 4 tại chỗ, con người, cơ sở, máy móc, điều trị tại chỗ, chỉ nặng hơn mới chuyển lên tuyến trên. Tổ chức cách ly ở khoa truyền nhiễm tại vùng, cách ly tại chỗ.

“Chúng ta hình thành bệnh viện vệ tinh, từ tuyến trên xuống tuyến cuối. Có những khu cách ly tại khu dân cư như nhà văn hóa. Các bác sĩ ăn ở tại chỗ, chứ không được về nhà. Khi dịch tan rồi, chúng ta sẽ trở lại bình thường. Phải kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nữa như Trung Quốc đã làm trong vụ dịch này”. TS Nguyễn Văn Kính, 
nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Việt Nam: 10 người mắc nCoV.

    Trong đó:

    - 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

    - 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

    - 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

    - 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

    - 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

    Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm