Mỗi ca bệnh mắc virus corona mới là một ổ dịch

Mỗi ca bệnh mắc virus corona mới là một ổ dịch
TPO - Chiều ngày 4/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là căn bệnh dễ lây, khó phòng. Biện pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly.

Bộ Y tế sẽ có 3 nhóm cách ly. Cụ thể, cho người có yếu tố dịch tễ, từ vùng dịch trở về không có triệu chứng lâm sàng sẽ được cách ly ở tại Quảng Ninh, Móng Cái với khu cách ly tạm thời cho 1000 người. Ở Vân Đồn có khu cách ly, bệnh viện dã chiến cho nhóm này. Nếu chưa xét nghiệm thì phải cách ly 14 ngày. Nếu có thể xét nghiệm sàng lọc sẽ chuyển máy móc trong vòng 30 phút, hoặc 1-2 ngày.

Nhóm thứ 2 có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với người có bệnh, có triệu chứng lâm sàng bắt buộc phải cách ly điều trị, sàng lọc, ca nào cúm, ca nào do virus corona mới, nếu bệnh nhân cúm chuyển ra khỏi vùng cách ly đó.

Nhóm 3 là đối tượng cách ly nghiêm ngặt do tổn thương phổi, phổi trắng ốp. Môi trường phải được khử khuẩn chặt chẽ. 

Trường hợp có nhiều bệnh nhân sẽ thực hiện 4 tại chỗ, con người, cơ sở, máy móc, điều trị tại chỗ, chỉ nặng hơn mới chuyển lên tuyến trên. Tổ chức cách ly ở khoa truyền nhiễm tại vùng, cách ly tại chỗ. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, việc cách ly đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là các địa phương. Cách ly tốt thì mới phòng chống dịch hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, đang thực hiện chặt chẽ các biện pháp để khống chế dịch vào Việt Nam. Trước thông tin vẫn còn người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, Thứ trưởng cho hay, trong số người nhập cảnh biên giới Việt-Trung ngày 3 và 4/2 không có người Trung Quốc nào. Trong khi xuất cảnh qua biên giới Việt-Trung là hơn 1.300 trường hợp đều là người Trung Quốc.

Với 10 bệnh nhân đã ghi nhận cho đến nay tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch đã ở “thế hệ thứ 2”, tức là có bệnh nhân F2 - người không đi lại ở Trung Quốc mà lây bệnh tại Việt Nam (F1 là người mang bệnh từ Trung Quốc sang). Đặc biệt, bệnh nhân dương tính mới nhất ở Vĩnh Phúc không sống cùng bệnh nhân nguồn lây, chỉ tiếp xúc, gặp gỡ bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua và lây bệnh. Thứ trưởng khẳng định, ngành y tế sẵn sàng, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men đầy đủ; coi mỗi ca phát hiện nhiễm bệnh là một ổ dịch và phải dập dịch ngay tại địa bàn.

Tại cuộc họp vấn đề thời điểm nào dịch đến đỉnh điểm, các chuyên gia cho rằng hiện có nhiều nhận định khác nhau, có ý kiến nhận định, 7-10 ngày nữa dịch tại Trung Quốc đến đỉnh dịch, có ý kiến nhận định là từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19

TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19

TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.