Có 33 kết quả :

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an

Đại tướng Tô Lâm: Không có căn cứ gì kéo dài Sổ hộ khẩu tới năm 2025

TPO - “Chúng tôi thấy không có căn cứ gì kéo dài cho tới năm 2025 để song hành giữ Sổ hộ khẩu. Chính phủ đã có kế hoạch để thực hiện, lộ trình, bước đi chúng tôi đã vạch ra, quyết tâm để thực hiện đến 1/7/2021 khi luật có hiệu lực”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an khẳng định tại phiên họp thứ 47, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Cư trú sửa đổi, sáng 10/8.
Đề xuất bỏ sổ hộ khẩu thay bằng mã số định danh cá nhân đang nhận được nhiều ý kiến. Ảnh minh họa

Bỏ sổ hộ khẩu, bỏ các 'hủ tục' hành dân

TPO - Không có hộ khẩu, đăng ký thường trú phải sử dụng giá điện, nước kinh doanh đắt đỏ, việc xin học cho con cũng vô cùng gian nan, vất vả… Những “hủ tục” này liệu có được xóa bỏ khi bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú, bỏ sổ hộ khẩu thay bằng mã số định danh cá nhân?
Đề xuất bãi bỏ sổ hộ khẩu

Đề xuất bãi bỏ sổ hộ khẩu

TP - Dự thảo Luật Cư trú sửa đổi được Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trình Quốc hội ngày 23/5 có rất nhiều điểm mới, đáng chú ý như đề xuất bỏ Sổ Hộ khẩu giấy, bỏ điều kiện nhập cư vào các thành phố lớn.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc tại phiên họp thẩm tra

Tướng Nguyễn Duy Ngọc: Bãi bỏ sổ hộ khẩu, quản lý bằng mã số định danh

TPO - Theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, việc quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ bãi bỏ một phần, hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.
'Không hướng dẫn cụ thể dễ gây nhiễu loạn, phiền phức cho dân'

'Không hướng dẫn cụ thể dễ gây nhiễu loạn, phiền phức cho dân'

TP - Theo khẳng định của Bộ TN&MT, Thông tư 33 sắp có hiệu lực pháp luật (5/12) sẽ cụ thể hóa các thành viên sở hữu nhà/đất chung, giúp giảm thiểu khiếu kiện, khiếu nại liên quan giao dịch bất động sản là tài sản chung. Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng, nếu không có hướng dẫn cụ thể sẽ gây nhiễu loạn tại các địa phương, khiến hoạt động giao dịch chuyển quyền sở hữu nhà đất của người dân gặp phải nhiều phiền phức.
Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ TN&MT).

Sổ đỏ cũ không phải đổi theo quy định mới

TP - Trả lời tại buổi tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 25/11, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định, việc áp dụng Thông tư 33 chỉ nhằm làm rõ quyền lợi của cá nhân có sở hữu tài sản nhà đất chung, hạn chế tranh chấp, đồng thời không làm phát sinh các thủ tục hành chính như lo ngại của dư luận.
Sổ hộ khẩu hiện đang là yêu cầu bắt buộc trong nhiều thủ tục hành chính đối với người dân. Ảnh: Như Ý.

Bỏ sổ hộ khẩu, không bỏ quản lý cư trú

TP - Trung tướng Trần Văn Vệ- Tổng cục trưởng Cảnh sát cho biết, đầu năm 2020 khi hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu để quản lý dân cư bằng công nghệ, nhằm hạn chế sự chồng chéo, rườm rà về thủ tục, giấy tờ.
Bà Trần Thị Nhuận kể lại câu chuyện của con trai bà. Ảnh: Văn Minh.

Nỗi khổ mang tên “hộ khẩu”

TP - Trước thông tin sẽ “khai tử” hộ khẩu tồn tại hàng chục năm qua, nhiều người dân TPHCM đã bày tỏ đồng tình ủng hộ. Bởi từ nhiều năm qua, chính hộ khẩu đã gây ra nhiều phiền hà trong công việc, cuộc sống của người dân.
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu

'Bỏ hộ khẩu, dân các tỉnh đổ về thành phố vẫn kiểm soát được'

TPO - “Chủ trương bỏ sổ hộ khẩu rất hợp lý. Một là bỏ bớt giấy tờ thủ tục cho dân; hai là không ảnh hưởng gì đến vấn đề quản lý của nhà nước. Dân các tỉnh đổ về thành phố đều kiểm soát được hết. Đặc biệt là tiết kiệm được rất nhiều kinh phí”, đại biểu Quốc hội, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay.
Tay không đi làm thủ tục

Tay không đi làm thủ tục

TP - Lúc còn nhỏ muốn đi học trường đúng tuyến, cần sổ hộ khẩu. Hết phổ thông, muốn thi ĐH, cần sổ hộ khẩu. Muốn làm CMTND, hộ chiếu, càng cần sổ hộ khẩu.
Việc gỡ bỏ hộ khẩu giúp người dân giảm bớt được nhiều phiền hà. Ảnh: PV.

Xóa bỏ hộ khẩu: Cần sớm đưa ra lộ trình rõ ràng

TP - Nghị quyết 112/NQ-CP, vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, trong đó có quy định bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” đang mang đến niềm vui cho hàng triệu lao động trẻ tại Hà Nội, TPHCM và các thành phố lớn khác. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm đưa ra lộ trình cụ thể và giải pháp quản lý thay thế đồng bộ, đảm bảo sự thông suốt trong việc quản lý giữa các cơ quan.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Công Khanh

Thẻ căn cước - “chìa khóa” đa năng

TP - Theo tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Căn cước công dân được Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 24/4, thẻ Căn cước công dân sẽ thay thế sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh.