Chưa đầy một năm, cảnh sát thu hồi gần 14 nghìn khẩu súng các loại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tính đến tháng 10/2022, công an các đơn vị, địa phương đã vận động thu hồi 13.724 khẩu súng các loại, phát hiện, bắt giữ 1.943 vụ, 3.687 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ...

Ngày 4/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, sau 1 tháng thực hiện Kế hoạch 6674 ngày 2/10/2022 về mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm" triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, đã đạt được những kết quả nhất định.

Chưa đầy một năm, cảnh sát thu hồi gần 14 nghìn khẩu súng các loại ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Công an, tính đến nay, có 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch trên. Hiện, số lượng hồ sơ dịch vụ công về cư trú có trên 3 triệu hồ sơ trực tuyến, gần 7 triệu hồ sơ trực tiếp. Trong đó, địa phương có tỷ lệ trực tuyến cao là tỉnh Long An, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Tổng số công dân đã được đồng bộ thông tin Bảo hiểm xã hội trên 27 triệu công dân; đồng bộ mũi tiêm của Bộ Y tế là 102 triệu công dân. Về kết quả cấp Căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử, Công an các địa phương đã cấp trên 1 triệu trường hợp đến độ tuổi cấp CCCD.

Chưa đầy một năm, cảnh sát thu hồi gần 14 nghìn khẩu súng các loại ảnh 2

Cảnh sát thu hồi hàng nghìn khẩu súng các loại.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức thu hồi 13.724 khẩu súng các loại; phát hiện, bắt giữ 1.943 vụ, 3.687 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu 1.005 khẩu súng các loại; phát hiện, bắt giữ 2.887 vụ, 3.400 đối tượng vi phạm về pháo, thu 35,4 tấn pháo...

Không để người dân phải chờ đợi rất lâu mới có thẻ CCCD

Tại hội nghị sơ kết 1 tháng thực hiện Kế hoạch 6674 về mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm" vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, biểu dương Công an các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, cố gắng đưa ra những cách làm hay, giải pháp đột phá trong triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, cấp CCCD, định danh điện tử, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, pháo.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị thời gian tới, người đứng đầu Công an các cấp phải củng cố và duy trì quyết tâm chính trị cao trong thực hiện Đề án 06, cần xác định đây là trách nhiệm pháp lý, mệnh lệnh công tác và danh dự của lực lượng Công an.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị, Công an các địa phương đẩy mạnh việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho công dân hoàn thành theo lộ trình đã đề ra, sau đó duy trì thường xuyên. Đồng thời, lưu ý công tác kiểm soát việc cấp, trả, hủy, đổi thẻ CCCD, không để xảy ra tình trạng thẻ CCCD đã cấp nhưng không đến được tay người dân hoặc người dân phải chờ đợi rất lâu mới có thẻ CCCD.

Bên cạnh đó, Công an cấp huyện, cấp xã xây dựng phương án cụ thể tổ chức tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, lập chốt, nhất là tại các địa bàn đã xảy ra đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hoặc dự báo tình hình để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về pháo, không để tái diễn tình hình phức tạp về an ninh trật tự và đốt pháo trái phép...

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tiến hành điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 theo thủ tục rút gọn và xét xử điểm, lưu động để tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa chung.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.