Sinh viên 'vật vã' thoát trạng thái dư âm nghỉ Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trở lại học tập sau thời gian nghỉ Tết, một số sinh viên "vật vã" thích nghi vì đã quen với trạng thái "ngủ nướng", nghỉ xả hơi; đồng thời từng bước trở lại với nhịp sống chạy deadline.

Trở lại nhịp sống với deadline

Từ Nghệ An trở lại trường học sau một thời gian dài nghỉ Tết, bạn Hồ Thị Minh Châu (SN 2003) - sinh viên ngành Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế,Đại học Bách khoa Hà Nội "vẫn chưa tin" được việc mình phải quay trở lại học tập.

Thời gian nghỉ Tết vừa qua, Châu coi đó như dịp để trốn tránh thực tại, gác lại mọi nỗi lo học tập để trở về nhà. "Em đã thực sự nghỉ một kỳ nghỉ đúng nghĩa, bởi về nhà là sống không cần lo nghĩ, nạp năng lượng từ những khoảnh khắc nghỉ ngơi bên gia đình, bạn bè. Nhưng, em là người khá thực tế, nên không cho phép bản thân lười, chỉ nghỉ ít hôm và rất háo hức quay lại học, làm thêm", Châu cho biết.

Sinh viên 'vật vã' thoát trạng thái dư âm nghỉ Tết ảnh 1

Minh Châu hào hứng quay trở lại học tập sau thời gian nghỉ Tết.

Dù háo hức quay lại việc học nhưng trong ngày đầu đến trường, Châu vẫn chưa tin được việc mình đã bắt đầu một kỳ học mới và có chút ngợp vì bắt đầu với nhiều môn học khó.

"Từ năm 3, em bắt đầu tiếp cận và học các môn chuyên ngành kỹ thuật, biên phiên dịch nên chỉ đọc tên môn và xem lịch thi cử thôi cũng đã thấy ngợp. Vì vậy, khi bắt đầu đi học trở lại sau Tết, em tranh thủ ghi lại những mục tiêu về điểm số và yêu cầu của mỗi môn học.

Thay vì ganh đua với các bạn khác, em đặt mục tiêu mình không được kém điểm hơn các bạn giỏi trong lớp, ngành quá nhiều. Nếu các bạn được 8, 9 bản thân cũng nên được tầm 8 điểm", Châu nói.

Nữ sinh hài hước nói thêm, để khởi động lại tư duy sau một thời gian dài ăn bánh chưng, em đã tự lên lịch học thêm các khóa học trên mạng, đọc thêm bài học của các bạn ngành Ngôn ngữ Anh ở trường khác... để bắt nhịp lại công cuộc "sống chung với deadline".

"Xoã" nhưng vẫn có mức độ

Chọn ở lại làm thêm ở Hà Nội tới ngày 29 Tết để có tiền đi du lịch khởi động đầu năm cùng bạn bè, bạn Vũ Thị Huyền Ly (quê ở Nam Định) - sinh viên năm 3 ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Ngoại thương nói, "xoã" nhưng vẫn có mức độ. Huyền Ly dành một quyển sổ để ghi kế hoạch học tập, một quyển để ghi kế hoạch các địa điểm du lịch sẽ đi trong năm 2024.

"Học tập ở môi trường có nhiều bạn giỏi, em thường chỉ cho bản thân "xõa" ở một mức độ nhất định. Ví dụ, nghỉ Tết nhưng vẫn tranh thủ đọc thêm tài liệu, các nghiên cứu khoa học để chuẩn bị cho đề tài trong năm tới. Nếu dành 100% năng lượng để "xoã", em hay cảm thấy bất an hoặc cảm giác chậm lại so với bạn bè khác", Ly nói.

Cô gái Nam Định tiếp tục công việc làm thêm bán thời gian ở cửa hàng thời trang, vừa thích nghi với guồng quay học tập, mục tiêu vẫn giữ phong độ đạt học bổng liên tiếp các kỳ học.

Sinh viên 'vật vã' thoát trạng thái dư âm nghỉ Tết ảnh 2

Nữ sinh Trường Đại học Ngoại thương Vũ Thị Huyền Ly tiếp tục lại công việc làm thêm sau Tết.

Giống như Ly, bạn Phạm Hoàng Hiệp, sinh viên chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp, Trường Đại học Thương mại vừa ăn Tết, vừa tranh thủ "chạy" deadline. Vì vậy, việc bắt nhịp lại việc học của em không "vật vã" như nhiều bạn sinh viên khác.

"Em có tham gia nhiều dự án học tập và xã hội ở trường nên khi về nghỉ Tết, ban đêm em vẫn thường thức hoàn thành các phần việc để hôm sau đi chơi cho thoải mái. Vả lại, em cũng tranh thủ hoàn thành trước bài tập để ra Tết có thời gian đi làm thêm", Hiệp nói.

Tuần đầu tiên trở lại học tập trong năm mới, Hiệp nhận thấy bản thân đã có sự bài bản, kế hoạch hơn kỳ trước. Nữ sinh cho biết: "Kỳ trước em chưa theo kịp được một số môn học khó và bị giảm điểm GPA vì không cân bằng được thời gian. Năm nay, em đã lập file ghi các nhiệm vụ cần hoàn thành và ưu tiên việc học để cải thiện điểm số".

Sinh viên 'vật vã' thoát trạng thái dư âm nghỉ Tết ảnh 3

Hiệp làm thêm ở một trung tâm và gia sư dạy học bán thời gian.

Thoát khỏi trạng thái "dư âm nghỉ Tết"

Gặp phải trạng thái "dư âm nghỉ Tết", bạn Bùi Thị Thanh Thảo - sinh viên ngành Kỹ thuật Sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội, cảm thấy khó khăn với việc dậy sớm để quay trở lại học tập vì đang quen "ngủ nướng" vào các ngày Tết.

"Trước khi bắt đầu đi học trở lại, em cũng thấy hơi uể oải, cảm giác chưa sẵn sàng cho hành trình học tập ở năm mới. Tuy nhiên, khi tới giảng đường, gặp được thầy cô bạn bè, em khá vui vì được đi học trở lại, thoát mình khỏi trạng thái ăn chơi ngủ nghỉ của kỳ nghỉ Tết. Em thấy có nhiều năng lượng và sức trẻ hơn, kỳ vọng nhiều hơn ở năm mới", Thảo nói.

Sinh viên 'vật vã' thoát trạng thái dư âm nghỉ Tết ảnh 4

Bạn Bùi Thị Thanh Thảo - sinh viên ngành Kỹ thuật Sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bắt đầu năm mới cũng là lúc Thảo đang bước vào kỳ 2 của năm cuối. Cô bạn cho biết: "Mặc dù kỳ này có khá nhiều bạn bè của em đã làm đồ án tốt nghiệp cử nhân để chuẩn bị ra trường, nhưng kỳ này em vẫn chưa làm. Em đang cố gắng học cải thiện lại các môn điểm thấp để được mức GPA cao hơn, cố gắng lấy bằng giỏi của trường". Hiện tại, Thảo cũng có những kế hoạch riêng và đang tìm thêm các công việc làm phù hợp với ngành học để sẵn sàng ứng tuyển sau khi ra trường.

MỚI - NÓNG