Sinh viên tình nguyện chăm sóc công nhân Trung Quốc

Bạn Thái Thị Yến (sinh viên năm nhất) đang chăm sóc bệnh nhân Trung Quốc
Bạn Thái Thị Yến (sinh viên năm nhất) đang chăm sóc bệnh nhân Trung Quốc
TP - Hình ảnh những sinh viên tình nguyện thay người thân tận tình chăm sóc bệnh nhân lao động Trung Quốc bị thương tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) những ngày qua làm nhiều người xúc động.

Không phân biệt người Việt hay người Trung

Sau khi xảy ra xô xát tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), ngay trong đêm những lao động Trung Quốc bị thương được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Phóng viên Tiền Phong có mặt tại khoa Chấn thương, Ngoại tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh… chứng kiến sắc màu áo xanh của sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đang chăm chút lau mồ hôi, đút từng miếng cháo cho những lao động Trung Quốc làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng bị thương đang phải điều trị sau vụ xô xát tối 14/5.

Hình ảnh các bạn sinh viên tình nguyện thay ca nhau giữa cái nắng mùa hè oi bức, từng thành viên trong đội tất bật di chuyển từ khoa này sang khoa khác để chăm sóc cho bệnh nhân, mồ hôi ướt đẫm màu áo xanh.

Bạn Nguyễn Thế Dũng (SN 1993, sinh viên năm 2, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) đảm nhận chức vụ đội trưởng Đội sinh viên tình nguyện cho biết, tối 14/5, Đội sinh viên tình nguyện nhận được thông tin có nhiều bệnh nhân bị chấn thương phải nhập viện. Ngay lập tức, các bạn có mặt tại bệnh viện để hỗ trợ các y, bác sĩ, giúp đỡ bệnh nhân.

Sinh viên tình nguyện chăm sóc công nhân Trung Quốc ảnh 1

Sinh viên tình nguyện động viên chia sẻ với bệnh nhân Trung Quốc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: Cẩm Ky

Nhiệm vụ chính của đội tình nguyện là hỗ trợ, chăm sóc vệ sinh, đưa bệnh nhân lao động Trung Quốc đi xét nghiệm, chụp x-quang... Một số bạn trong đội biết tiếng Trung giúp các y, bác sĩ về hồ sơ bệnh án và động viên thăm hỏi bệnh nhân.

“Tối 14/5, sau khi tiếp nhận và theo dõi thăm khám liên tục hàng chục bệnh nhân, chúng tôi không nghĩ đến việc đang có một đội ngũ sinh viên tình nguyện từ Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cũng đang âm thầm làm nhiệm vụ. Phải khẳng định các em rất nhiệt tình và có trách nhiệm khi đã chăm sóc bệnh nhân lao động Trung Quốc như chính người thân của mình”.

Bác sĩ Trần Thị Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Đội tình nguyện luân phiên nhau mỗi ca có khoảng 50 người phục vụ bệnh nhân Trung Quốc ăn, uống, vệ sinh cá nhân... Tất cả đều quán triệt không phân biệt người mình hay người nước ngoài bởi họ là những người lao động gặp hoạn nạn, những bệnh nhân cần được giúp đỡ. Trong quá trình tình nguyện đội cũng gặp những khó khăn trong việc bất đồng ngôn ngữ, vì thế mọi người trong đội luôn tươi cười, vui vẻ, dùng hành động thay cho lời nói để những bệnh nhân Trung Quốc an tâm, và cảm nhận thiện chí của mọi người dành cho họ.

“Chúng tôi tình nguyện chăm sóc bệnh nhân, không phân biệt người Trung hay người Việt mình. Họ là bệnh nhân người nước ngoài không có người thân bên cạnh nên việc chăm sóc, giúp đỡ phải tận tình, chu đáo hơn”, Nguyễn Thế Dũng chia sẻ.

“Trong đêm xảy ra xô xát, tôi và những thành viên trong đội thức trắng. Tất cả lao động Trung Quốc bị thương không có người thân bên cạnh, cả đội gần như thay mặt cho người thân của họ để chăm sóc. Chúng tôi chỉ muốn họ thấy người Việt Nam luôn coi trọng tình hữu nghị với bạn bè quốc tế”, bạn Thái Thị Yến (sinh viên năm nhất, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) nói.

Đánh giá cao tình cảm của người Việt

Một trong những bạn sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh có thể phiên dịch tiếng Trung Quốc, bạn Nguyễn Thị Hà Diệu (SN 1991, sinh viên năm nhất) cho biết, hàng ngày bạn nói chuyện và động viên người Trung Quốc rất nhiều. Trong những cuộc nói chuyện đó, Diệu cũng cho biết, công nhân Trung Quốc đánh giá rất cao tình cảm của người Việt Nam. Họ khẳng định người Việt Nam sống tốt, nhiệt tình và hòa đồng. Bản thân Diệu cũng cho rằng người Trung Quốc nói chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng.

Ngày 18/5, các bệnh nhân Trung Quốc đã ổn định sức khỏe nên được ra viện để làm thủ tục về nước. Trước lúc rời viện, họ bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ, các bạn sinh viên tình nguyện cũng như sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo các cấp chính quyền Việt Nam.

Đặc biệt, tất cả bệnh nhân Trung Quốc thể hiện tình cảm chân thành của họ qua một bức thư được viết tập thể. Nội dung có đoạn: “Chúng tôi mong Chính phủ 2 nước đoàn kết hữu hảo, tạo quan hệ tốt, hữu nghị tương trợ, tạo môi trường ổn định khu vực và quốc tế. Nhân dân Trung Quốc chúng tôi cám ơn các bạn”.

Nguyễn Thị Hà Diệu cũng chia sẻ, công nhân Trung Quốc rất bất ngờ trước những gì xảy ra mấy ngày trước bởi theo họ cảm nhận từ trước đến giờ làm việc trong công trường họ thấy người Việt Nam rất hiền lành bỗng nhiên lại nổi giận rồi xô xát với công nhân Trung Quốc. “Tại bệnh viện họ cũng ngạc nhiên và cảm ơn những người mặc áo xanh tình nguyện đã rất nhiệt tình chăm sóc, đút cơm, lau mồ hôi rửa vết thương... công việc đúng ra là người thân của họ phải làm”, Hà Diệu nói.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Lê Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, có 2 bệnh nhân Trung Quốc bị chấn thương sọ não nhưng không nguy kịch, 1 bệnh nhân bị gãy xương, số còn lại chỉ bị xây xát nhẹ. “Khi tiếp nhận bệnh nhân vào tối 14/5, bệnh viên phải huy động tối đa y, bác sĩ làm việc suốt đêm để tập trung chữa trị cho họ. Ngoài ra, bệnh viện cũng mua thức ăn, quần áo, xà bông, dụng cụ vệ sinh cá nhân... cho họ. Tất cả chi phí cơm nước, thuốc thang... bệnh viện tự bỏ ra”, bác sĩ Quế nói.

Tại buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết 149 người bị thương từ vụ xô xát đều được điều trị miễn phí. Tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế phải tập trung toàn bộ nhân lực và tận tình điều trị cho những người bị nạn, bất kể là người Việt Nam hay Trung Quốc.

MỚI - NÓNG