Vụ gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng: Chỉ là hành động tự phát

Vụ gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng: Chỉ là hành động tự phát
TP - Có 149 người bị xây xát, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu trong vụ gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngày 14/5. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản.

Tại cuộc họp báo chiều qua (15/5), do tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh – ông Nguyễn Thanh Liêm, cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự về 3 hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, “Hủy hoại tài sản” và “Trộm cắp tài sản”; tạm giữ 76 đối tượng để điều tra, phân loại.

“Đây là hành động tự phát của một số ít quần chúng, từ biểu tình ôn hòa sau đó đến gây rối và đập phá tài sản. Đến nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh khẳng định vụ việc xảy ra chưa có bàn tay từ các tổ chức phản động bên ngoài” – ông Liêm khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Kỳ Anh cho biết, khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 14/5, khi nhóm người tuần hành đang ở phía bên ngoài cổng dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng), bên trong tại khu vực Lò Cao của nhà máy luyện thép Formosa nhóm công nhân của Việt Nam và Trung Quốc có mâu thuẫn từ trước trong quá trình làm việc đã xô xát, ném đá lẫn nhau. Đúng lúc giờ tan tầm làm việc, rất đông công nhân vào ra nên tình hình thêm căng thẳng, dẫn đến vụ việc trên.

Sáng 15/5, theo quan sát của PV Tiền Phong tại khu kinh tế Vũng Áng, tình hình trở lại bình thường, trong và ngoài dự án Formosa có rất đông lực lượng công an và quân đội chốt chặn. Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo Hà Tĩnh hủy hết các cuộc họp để tập trung giải quyết sự việc.

“Trước mắt phải ổn định tình hình, xác định danh tính những người thương vong. Bước tiếp theo tỉnh Hà Tĩnh làm việc với các nhà thầu tại khu kinh tế để sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường”- ông Long nói.

Tại cuộc họp báo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng phê phán các hành động trái phép của Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Đồng thời, ông Long gửi lời chia buồn sâu sắc tới những người thương vong và thân nhân của họ. “Hệ quả xảy ra tại khu kinh tế Vũng Áng vào ngày 14/5 rất đáng tiếc” - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

MỚI - NÓNG