Sinh viên quay lại trường học: Tặng khẩu trang, thành lập đội phản ứng nhanh

Sinh viên quay lại trường học: Tặng khẩu trang, thành lập đội phản ứng nhanh
TPO - Các trường ĐH đang lên kế hoạch để đón sinh viên quay lại trường sau đợt nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo sẽ triển khai mua khẩu trang vải kháng khuẩn, giặt và dùng được 30 lần để tặng giảng viên, học viên, sinh viên khi mọi người trở lại trường. Tổng số tiền dành cho việc mua khẩu trang của trường là 435 triệu đồng để tặng cho 35.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và 1.800 giảng viên.

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết khẩu trang vải kháng khuẩn, giặt và dùng được nhiều lần bên cạnh các giải pháp khác là việc làm cần thiết để vệ sức khỏe và ngăn ngừa dịch Covid-19 trong đợt này. Vì vậy, trường đã chuẩn bị sẵn khi đón học viên, sinh viên trở lại trường.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cũng đã chuẩn bị khẩu trang y tế cho sinh viên sử dụng khi đến trường.

Trường ĐH Văn Lang, cho biết khẩu trang dành cho sinh viên trường đã chuẩn bị từ ngày 10/2. Số khẩu trang này sẽ để ở cổng trường. Những sinh viên nào đến trường chưa có khẩu trang có thể lấy để sử dụng. Ngay khi sinh viên đến trường buổi đầu tiên, sẽ có sẵn khẩu trang để sinh viên sử dụng.

Trong khi đó, vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu hiệu trưởng các trường ĐH trực thuộc bộ chuẩn bị các phương án để đón sinh viên học lại từ ngày 2/3.

Trường ĐH Y tế công cộng cho biết nhà trường đã sớm chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống từ sớm. Cuối tháng 1/2020, trường đã công bố kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 của trường, trong đó thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch.

Trường cũng đã thành lập đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch, công bố quy trình hoạt động của đội phản ứng nhanh này. Đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ 24h/7... Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, sinh viên của trường vẫn đi học bình thường sau kỳ nghỉ tết. Tuy nhiên, đến ngày 14/2, Bộ GD&ĐT và UBND TP Hà Nội có công văn hỏa tốc về việc cho sinh viên nghỉ học nên trường phải cho sinh viên học trực tuyến, không học tập trung tại trường đến hết ngày 29/2.

Trong thời gian không tham gia học tập tập trung, trường yêu cầu các sinh viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới. Trong khi hiện nay sinh viên phần lớn các trường khác nghỉ học thì sinh viên trường ĐH Y Hà Nội vẫn đi học bình thường.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, khi có thông tin về bệnh Covid-19 đầu tiên ở VN, nhiều trường cho sinh viên kéo dài kỳ nghỉ Tết , nhưng ban giám hiệu trường ĐH Y Hà Nội quyết định cho sinh viên đi học bình thường. Vì đặc thù của sinh viên ngành y là học tập tại các cơ sở y tế, tiếp xúc thường xuyên với người bệnh nên phải có kiến thức, thái độ, kỹ năng đúng để tự bảo vệ bản thân, có khả năng giải thích, hướng dẫn cách phòng tránh cho người bệnh và cộng đồng, đồng thời chung tay cùng ngành y tế phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm