Sinh viên dân tộc mê đàn tính, hát then

CLB biểu diễn trong Liên hoan Giai điệu Lạc hồng năm 2013.
CLB biểu diễn trong Liên hoan Giai điệu Lạc hồng năm 2013.
TP - Rời bản làng về học tại TPHCM, ngoài nỗi nhớ nhà, nhiều bạn sinh viên dân tộc Tày, Nùng còn nhớ da diết điệu hát then, tiếng đàn tính vốn không thể thiếu trong văn hóa của dân tộc mình. Từ đó các bạn sáng lập Câu lạc bộ (CLB) đàn tính, hát then sinh viên ngay trong lòng thành phố mang tên Bác.

t then, đàn tính là?loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái nguồn ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngoài các nghi thức tín ngưỡng, then còn được trai làng, gái bản hát giao duyên trong những đêm trăng thanh gió mát. Đàn tính thuộc họ dây, chỉ gẩy, dùng đệm cho các làn điệu then.

CLB hát then, đàn tính sinh viên TPHCM ra đời cuối năm 2012, lúc đầu chỉ có vài thành viên, thiếu kinh phí, địa điểm sinh hoạt ở tại phòng trọ của các thành viên nhỏ hẹp. Có khi CLB phải ra công viên sinh hoạt. Nhưng khó khăn ban đầu không ngăn được niềm say mê, lòng nhiệt huyết và tình yêu đối với làn điệu dân ca của các thành viên. Bạn Nguyễn Công Lịch học ở Bình Dương hàng tuần phải lặn lội vài chục km bằng xe buýt để đến tham gia tập luyện... Khó khăn là vậy, nhưng vượt qua tất cả, các thành viên luôn đoàn kết, động viên giúp đỡ nhau để xây dựng CLB ngày càng lớn mạnh, được bạn bè, nhà trường và chính quyền địa phương quan tâm, ủng hộ.

Niềm vui lớn đến với CLB, ngày 8/5/2013, Nhà văn hóa Sinh viên Thành phố ra quyết định chính thức cấp phép cho CLB hoạt động. Câu lạc bộ có tư cách pháp nhân, có tài khoản, văn phòng làm việc và sinh hoạt đặt tại Nhà văn hóa Sinh viên Thành phố. Hàng tuần CLB sinh hoạt vào 8h00 sáng Chủ nhật, với sự nhiệt tình giúp đỡ về chuyên môn của nhạc sĩ Hoàng Phi Quân người dân tộc Tày, quê ở tỉnh Lạng Sơn (sống tại TPHCM).

Bạn Lương Văn Danh, Chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB có 20 thành viên, quê gốc ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn… nhưng gia đình đã di cư vào Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Vũng Tàu.... cùng có chung niềm đam mê văn hóa dân gian của dân tộc mình. Ngoài mỗi người một cây đàn tính, CLB còn có ghi ta, sáo trúc, một số nhạc cụ khác. Trang phục quần áo dân tộc Tày, Nùng trang bị đầy đủ. Để tiết kiệm, các nhạc cụ đều do các bạn nhờ nghệ nhân lớn tuổi ở quê chế tạo như đàn tính, sáo trúc...

CLB có những giọng hát hay, tay đàn ngọt: Hoàng Văn Vĩnh (SV Đại học Mở), Vy Thị Kiều (SV Học viện Hành chính quốc gia); thổi sáo rất hay có bạn Nguyễn Công Lịch (SV Đại học Thủy lợi) từng đạt nhiều giải cá nhân... Những tiết mục tự biên, tự diễn của CLB đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lời ca, điệu múa, tiếng đàn mộc mạc, thiết tha, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước. Những năm qua, CLB tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa. Tham gia nhiều cuộc thi tại các trường CĐ - ĐH, được Thành Đoàn và Sở Ngoại vụ TPHCM chọn để giao lưu sinh viên Việt - Lào...

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.