Sĩ tử TPHCM thi nhau dự đoán đề thi môn ngữ văn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên khắp cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với môn ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.

Hằng năm khi gần đến ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia hầu hết các thí sinh tỏ ra khá lo lắng, bên cạnh đó cũng có một số khác cùng nhau “dự đoán tủ” đề thi môn Ngữ văn như các thế hệ đi trước vào mỗi dịp kỳ thi diễn ra.

Sĩ tử TPHCM thi nhau dự đoán đề thi môn ngữ văn ảnh 1

Một nhóm thí sinh đang dự đoán đề thi ngữ văn sáng nay tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (quận 3)

Ghi nhận tại các điểm trong sáng nay, ngay sau khi được phụ huynh chở đến điểm dự thi thì nhiều thí sinh nhanh chóng tụ nhau thành nhiều nhóm nhỏ để cùng nhau đoán đề thi văn năm nay.

Là một học sinh thường xuyên đạt điểm môn ngữ văn khá cao trong lớp, em K.T.N (học sinh trường THPT Nguyễn Thị Diệu, TPHCM) cho biết, khi ôn tập trên lớp em được nghe thầy cô nhắc nhiều lần về các chu kỳ ra đề của những năm trước. Theo chu kỳ đấy thì năm này ra thơ, năm sau ra tác phẩm văn xuôi nên em nghĩ năm nay sẽ ra văn xuôi thay vì ra thơ như năm ngoái.

Mặc dù dự đoán đề thi môn ngữ văn năm nay sẽ ra các tác phẩm văn xuôi, thế nhưng nhiều sĩ tử cho rằng rất có thể năm nay đề thi sẽ lại tiếp tục “cua gắt” cho ra các dạng đề phân tích các tác phẩm thơ mà không ra văn xuôi.

Sĩ tử TPHCM thi nhau dự đoán đề thi môn ngữ văn ảnh 2

Một thí sinh nữ dự đoán đề năm nay ra văn xuôi, có khả năng là tác phẩm "Người lái đò sông Đà"

“Theo em được biết vào năm 2020 và 2021 đề thi môn ngữ văn đã cho ra phân tích thơ liên tiếp thay vì một năm ra thơ, năm sau sẽ ra văn xuôi. Chính xác là vào năm 2020 đề thi cho ra phân tích những khổ thơ trong bài “Đất nước” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm, sau đó vào năm 2021 đề thi lại tiếp tục cho ra phân tích thơ với tác phẩm “Sóng” của tác giả Xuân Quỳnh”, em T.T.P (học sinh trường THPT Marie Curie) chia sẻ.

Sĩ tử TPHCM thi nhau dự đoán đề thi môn ngữ văn ảnh 3

Sĩ tử xin vía trước giờ vào thi tại trường THPT Lê Qúy Đôn

Theo các giáo viên, thí sinh không nên tin vào những suy luận không căn cứ để học "tủ". Bởi vì ai cũng biết rằng việc đoán đề để cùng nhau học tủ có khả năng “tủ đè” là rất cao. Trên thực tế, nếu may mắn vào bài mà học sinh tủ nhưng không có kỹ năng làm bài thì cũng không giải quyết được vấn đề và điểm cũng không cao.

Tuy nhiên về vấn đề trên cũng có một số giáo viên bộ môn cho rằng đó cũng là một hình thức để các em giải tỏa những giây phút căng thẳng, lo lắng trước khi vào phòng thi. Thế nhưng thí sinh vẫn phải lưu ý không nên học tủ theo những gì mình dự đoán mà đánh mất 12 năm dùi mài sách vở với muôn vàn gian nan vất vả.

“Để có thể lấy trọn điểm cao có rất nhiều cách, theo tôi các thí sinh cần tích cực rà soát lại những kiến thức cơ bản trong chương trình Ngữ văn lớp 12, ghi nhớ những giá trị nội dung và nghệ thuật chính của mỗi bài. Đồng thời phải biết tự kiểm tra lại các đơn vị kiến thức cơ bản trong mô hình đề thi mấy năm về trước”, cô Đỗ Thị Phú Vy (giáo viên trường THCS-THPT Phan Châu Trinh, quận Bình Tân) chia sẻ.

MỚI - NÓNG