Sếp VinFast trả lời về việc GM đóng cửa nhà máy ở Thái Lan

Bên trong nhà máy GM ở tỉnh Rayong, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
Bên trong nhà máy GM ở tỉnh Rayong, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
TPO - Việc đóng cửa nhà máy của General Motors tại Thái Lan liệu có ảnh hưởng đến các mẫu xe Chevrolet được VinFast phân phối ở Việt Nam?
Mới đây, thông tin GM rút khỏi thị trường Thái Lan đồng thời đóng cửa nhà máy ở tỉnh Rayong đã được xác nhận chính thức. Điều này cũng khiến nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam hoang mang khi nhà máy trên chính là nơi sản xuất hai mẫu Trailblazer và Colorado cho thị trường nước ta.
Tuy nhiên, để dập tắt những nghi vấn, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast, nhà phân phối Chevrolet tại Việt Nam - đã lên tiếng đính chính: "VinFast khẳng định việc tái cơ cấu hoạt động của GM không ảnh hưởng đến việc kinh doanh xe Chevrolet tại Việt Nam, bởi đối tác cung cấp xe Chevrolet cho VinFast là GM toàn cầu".
Đồng thời, bà cũng cho biết việc GM đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan "nằm trong chiến lược tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh của GM toàn cầu". Trong khi đó, trên cương vị đối tác phân phối xe Chevrolet tại Việt Nam, VinFast "tôn trọng và không có bình luận gì về chiến lược kinh doanh đang được GM triển khai".
Trong thời gian tới, VinFast sẽ "tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Colorado", và "cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cho các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam với chất lượng đảm bảo đúng như cam kết của VinFast với khách hàng".
VinFast bắt đầu tiếp quản việc sản xuất, kinh doanh và hoạt động dịch vụ của GM tại Việt Nam từ giữa năm 2018. Sau đó, hãng ngừng lắp ráp tất cả các mẫu xe Cruze, Orlando và Spark tại nhà máy nội địa, chỉ còn phân phối hai mẫu nhập khẩu Trailblazer và Colorado.
Sếp VinFast trả lời về việc GM đóng cửa nhà máy ở Thái Lan ảnh 1 Doanh số xe Chevrolet qua từng năm.
Trên thực tế, điều này đã khiến doanh số bán xe Chevrolet giảm mạnh tại Việt Nam trong năm 2019 dù đang có xu hướng tăng qua từng năm trước đó. Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), VinFast chỉ bán ra 2.657 chiếc trong cả năm vừa qua. Tình hình có thể sẽ còn khó khăn hơn trong năm 2020 khi tổng doanh số xe Chevrolet trong tháng đầu năm chỉ đạt 89 chiếc.
Cả hai mẫu xe đang phân phối tại Việt Nam cũng không quá hút khách khi đều phải cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ trong phân khúc như Toyota Fortuner, Ford Everest, Ford Ranger, Nissan Navara,...Trong khi nhà phân phối cũng không tung ra nhiều chương trình ưu đãi đủ để kéo khách hàng trở lại.
Trong khi đó, GM cũng đang rút dần khỏi khu vực Đông Nam Á.  vào năm 2018 khi lần lượt ngừng hoạt động kinh doanh tại Malaysia, Thái Lan và Indonesia với lý do chính nằm ở kết quả kinh doanh kém cỏi. Nhiều dự đoán cho rằng thị trường Philippines cũng sẽ sớm chia tay thương hiệu Chevrolet trong thời gian tới khi doanh số bán xe liên tục giảm những năm gần đây.
MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.