'Sẽ kiến nghị có những cuộc đình công hợp pháp'

TPO - Phát biểu tại họp báo thông báo kết quả Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI sáng 25/4, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, sẽ kiến nghị để có những cuộc đình công hợp pháp.

Sáng 25/4, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì họp báo thông tin kết quả Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Trước các câu hỏi về bảo vệ quyền lợi cho công nhân lao động, bà Tuyến cho biết, sẽ có đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động, quy định đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động lớn tuổi làm việc trong các doanh nghiệp FDI; đề xuất sửa đổi Điều 210, Điều 211 của Bộ luật Lao động quy định về đình công, giải quyết đình công, đảm bảo quyền lãnh đạo, tổ chức đình công của công đoàn.

Bà Tuyến cho biết, trong 9 nhóm chức năng, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Báo cáo chính trị của Đại hội Công đoàn khóa XVI, nhiệm vụ cần ưu tiên hàng đầu là tổ chức công đoàn đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên và người lao động của mình.

“Đây chính là nhiệm vụ mang tính đầu tiên và quyết định. Nếu các tổ chức công đoàn không thể thực hiện nội dung này, chúng ta sẽ không tạo được niềm tin và chỗ đứng vững chắc trong lòng người lao động”, bà Tuyến khẳng định.

Được biết, hiện nay, các doanh nghiệp FDI chỉ ưu tiên tuyển dụng những lao động trẻ, năng động, có sức khỏe, có thể tạo năng suất lao động một cách tốt nhất. Khi đưa ra các thỏa thuận giữa chủ sở hữu lao động là người nước ngoài với người lao động ở Việt Nam, họ thường không bị ràng buộc những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Các doanh nghiệp FDI chỉ sử dụng cán bộ công nhân nữ trong thời gian lao động tốt nhất. Sau đó sẽ sa thải công nhân của mình. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng đang đưa ra một lộ trình kiến nghị sửa đổi về xây dựng thang bảng lương cho công nhân.

“Chúng tôi kiến nghị cần cố gắng bảo vệ quyền của người lao động. Kể cả khi người lao động không thể tiếp tục lao động thì cũng cần có chính sách an sinh hỗ trợ. Thứ hai, chúng tôi kiến nghị với Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quốc hội, khi nào cần thiết, công đoàn sẽ có khả năng đứng ra tổ chức những cuộc đình công hợp pháp”, bà Tuyến khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Tuyến tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Diễn ra từ ngày 23/4 - 25/4, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI đã bầu BCH Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khóa XVI gồm 58 đồng chí. Tại hội nghị lần thứ nhất, BHC đã bầu Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố gồm 19 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến được bầu lại giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố khóa XVI. Hội nghị cũng bầu 5 Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố; bầu Ủy ban Kiểm tra gồm 11 đồng chí.  Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

MỚI - NÓNG