Sẽ có thêm ca mắc Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 29/12, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định, sẽ tiếp tục ghi nhận những ca mắc Omicron ở nước ta.

“Có thể đã có trường hợp nhiễm biển chủng này vì nhiều nước cũng đã phát hiện những ca cộng đồng không thấy sự liên quan tới những trường hợp nhập cảnh, muốn phát hiện, phải giải trình tự gien mà không phải trường hợp nào dương tính cũng giải trình tự gien được. Trên thế giới, tại nhiều nước, cũng có trường hợp chủng này đã thâm nhập nhưng không được phát hiện”, TS Phu nói.

Hiện nay, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm biến chủng mới, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách li, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp dương tính sau đó được chuyển đến các đơn vị có khả năng giải trình tự gien. Theo quy định hiện hành, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ hoặc từng mắc COVID-19 chỉ phải cách li tập trung 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày. Tuy nhiên, theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, họ chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu, không phải cách li tập trung. Những trường hợp này sẽ được lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh.

Sẽ có thêm ca mắc Omicron ảnh 1

Omicron đang gây lo ngại cho nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Xây dựng kịch bản đối phó bài bản

Ông Phu cho rằng, các địa phương cần phải xây dựng kịch bản đối phó Omicron một cách kĩ lưỡng, bài bản để tránh bị động khi chủng mới này xuất hiện, lây nhiễm trên địa bàn. “Đường lây của Omicron không thay đổi nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, do đó, các giải pháp dự phòng không thay đổi nhưng tất cả phải quyết liệt hơn”, ông nói.

“Các biện pháp phòng dịch vẫn không thay đổi so với biến chủng Delta. Nhưng chúng ta cần quyết liệt hơn để giảm lây lan”.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Theo chuyên gia dịch tễ, dịp Tết dương lịch và âm lịch, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, nên nguy cơ lây lan dịch là rất lớn, có thể trong phạm vi cả nước. “Nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn là do tiếp xúc gần với nguồn lây, tụ tập đông người, trong phòng kín”, ông Phu nói.

Trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, dữ liệu nghiên cứu giai đoạn đầu từ Nam Phi, Anh và Đan Mạch cho thấy, người mắc Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn so với Delta. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không nên quá lạc quan. “Dù triệu chứng theo công bố là nhẹ hơn nhưng chắc chắn tốc độ lây lan nhanh. Nếu không kiểm soát được, có thể gây quá tải hệ thống y tế, bệnh nhân chuyển nặng dẫn đến tử vong”, ông Phu nói.

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.