Bắc Ninh áp dụng đồng loạt các phương án ngăn ngừa biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không tập trung ngoài trời quá 10 người, đảm bảo khoảng cách 2m, dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ, dừng dịch vụ karaoke, chiếu phim, massage và “đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”… là những biện pháp Bắc Ninh áp dụng từ hôm nay 29/12.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống COVID-19 Đào Hồng Lan vừa có văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tỉnh Bắc Ninh đánh giá, thời gian tới số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng nhanh khi các hoạt động kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về tỉnh trong những ngày cuối năm tăng cao. Đặc biệt, Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai những biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh áp dụng nhiều biện pháp chống dịch trong thời gian thực hiện từ ngày 29/12/2021 đến hết ngày 12/01/2022 – tức ngày 10 Tháng Chạp.

Bắc Ninh áp dụng đồng loạt các phương án ngăn ngừa biến chủng Omicron ảnh 1

Dịch vụ chiếu phim tại Bắc Ninh thu hút nhiều bạn trẻ từ Hà Nội về cũng được dừng từ hôm nay. Ảnh Nguyễn Thắng.

Trong đó, yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 04 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các hoạt động ngoài trời tập trung không quá 10 người, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người. Các nhà hàng, các quán ăn, cửa hàng dịch vụ ăn, uống, cà phê: Không phục vụ ăn, uống tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. Tiếp tục dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, Yoga, Spa, phòng game, quán bi-a, rạp chiếu phim,…Không tổ chức tụ tập đông người liên hoan tất niên.

Đối với lễ cưới, tiệc cưới vận động các gia đình không tổ chức mời khách dự tiệc cưới và dùng hình thức báo hỷ. Đối với đám tang, tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ, thực hiện hình thức hỏa táng và không tổ chức ăn uống tập trung đông người.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu những người đi/về giữa các địa phương có dịch (các địa phương cấp độ 3 (vùng vàng), cấp độ 4 (vùng đỏ) chủ động tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19.

Các Tổ COVID cộng đồng tiếp tục “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, kiểm soát chặt chẽ di biến động nhân khẩu và các công dân có biểu hiện sốt, ho, đau họng,… hàng ngày báo cáo về Trạm Y tế xã để được tư vấn, hướng dẫn, quản lý sức khỏe kịp thời và tiến hành thực hiện các biện pháp cách ly ngay nếu có liên quan đến các yếu tố dịch tễ.

Kêu gọi, tuyên truyền vận động người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, đủ sức khoẻ, tự nguyện tham gia quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ tiêm vắc xin đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm 100% các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao được tiêm đầy đủ vắc xin phòng COVID-19 và những người đã tiêm 2 liều vắc xin đã qua 3 tháng. Tỉnh Bắc Ninh xác đinh đây là yêu cầu bắt buộc (trừ các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19, có xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền) để được tham gia các hoạt động tập trung.

Từ 6 giờ ngày 27/12 đến 6 giờ ngày 28/12, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 264 ca mắc mới COVID-19. Trong đó, thành phố Bắc Ninh 72 ca, huyện Thuận Thành 12 ca, huyện Quế Võ 28 ca, huyện Yên Phong 29 ca, huyện Tiên Du 54 ca, thành phố Từ Sơn 50 ca, huyện Lương Tài 12 ca, huyện Gia Bình 02 ca, Bệnh viện Đa khoa tỉnh 01 ca và 04 ca về từ vùng dịch. Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 10.969 ca mắc COVID-19.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...