Thông tin mới về ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 28/12, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Bệnh nhân được cách li tại phòng riêng biệt của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.
Thông tin mới về ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Các bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 giải trình tự gen ca bệnh Omicron đầu tiên tại Việt Nam

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẩn đoán bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp. Bệnh nhân là hành khách K.V.H.M trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam.

Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách li tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách li ở phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Ngày 20/12, giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới cho kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự chưa rõ ràng nên ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại.

Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529). Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại Việt Nam từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như biến chủng mới Omicron tại Việt Nam.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết thêm, trong tháng 9, Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức đã nhận được hơn 2.000 mẫu RNA của các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 ở TPHCM và Bình Dương. Hơn 1.000 mẫu đã được giải trình tự đều nhiễm biến chủng Delta, trong đó 834 mẫu đã được đăng tải lên GISAID (https://www.gisaid.org). Đây là một trang thông tin lưu trữ cung cấp dữ liệu bộ gen của virus cúm và coronavirus gây ra đại dịch COVID-19, cho phép toàn cầu truy cập để cập nhật, ứng phó với đại dịch.

Từ cuối tháng 11, khi số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội tăng lên, F0 cộng đồng gia tăng, Trung tâm đã giải trình tự được 47 bệnh nhân là biến thể Delta- dòng AY.57, có 3 trường hợp là biến thể Delta - dòng AY.79 (B.1.617.2.79- nguồn gốc từ Malaysia). Tính đến ngày 22/12, Trung tâm đã đóng góp 40,8% dữ liệu từ Việt Nam trong cơ sở dữ liệu về gen của SARS-CoV-2.

Hà Nội không để lây lan dịch do Omicron

Nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; trung tâm y tế các quận, huyện thị xã... chủ động giám sát, quản lí các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài. Đặc biệt các trường hợp đến/đi từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như các quốc gia khu vực Nam châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện việc xét nghiệm, cách li, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường hệ thống giám sát (bao gồm giám sát thường quy, giám sát trọng điểm hội chứng cúm, viêm phổi nặng do virus, giám sát dựa vào sự kiện...). Đặc biệt chú ý thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành thu thập, xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron; kịp thời cách li y tế, xử lí triệt để, không để lây lan, bùng phát dịch trong cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên tiêm cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

165 hành khách đi cùng ca bệnh Omicron

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này. Tất cả đều đã được cách li tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp dương tính đều được chuyển đến đơn vị có khả năng thực hiện giải trình tự gen. “Trong 165 hành khách, người ở Hà Nội chiếm phần lớn. Ngoài ra còn có hành khách của 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lí theo quy định. Đây là ca bệnh xâm nhập, với các biện pháp quản lí người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng”, GS.TS Lân cho hay.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.