Tìm ra nguyên nhân vì sao biến thể Omicron chỉ gây COVID-19 nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nghiên cứu ban đầu về tế bào người cho thấy, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có thể kém hiệu quả hơn trong việc xâm nhập vào phổi và lây lan từ tế bào này sang tế bào khác, so với các phiên bản khác của virus corona.

Điều này có thể giúp giải thích tại sao một số dữ liệu ban đầu từ các quốc gia như Nam Phi và Anh cho thấy, chủng mới này ít gây ra bệnh nghiêm trọng hơn. Thế nhưng, mặc dù Omicron có thể không xâm nhập hiệu quả vào các tế bào phổi, nhưng nghiên cứu mới được đăng ngày 21/12 đã xác nhận rằng, biến thể này né được hầu hết các kháng thể được tạo ra bởi những người được tiêm chủng đầy đủ.

Một nghiên cứu khác cho thấy, mũi tiêm tăng cường của vắc xin Pfizer làm tăng đáng kể sức mạnh trung hòa kháng thể của những người được tiêm chủng. "Mặc dù chúng tôi vẫn mong đợi sự suy giảm khả năng miễn dịch diễn ra theo thời gian", tác giả cấp cao Ravindra Gupta, giáo sư về vi sinh vật học lâm sàng tại Viện nghiên cứu miễn dịch trị liệu và các bệnh truyền nhiễm của Cambridge, Anh cho biết.

Những phát hiện mới này cho thấy các đột biến của Omicron khiến virus trở thành con dao hai lưỡi, nó giỏi trốn tránh hệ miễn dịch hơn, nhưng nó có thể đã làm mất khả năng gây ra COVID-19 nghiêm trọng.

Dữ liệu từ Nam Phi, Anh và các quốc gia khác cho thấy rằng, biến thể Omicron có thể gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, nhưng mức độ miễn dịch cơ bản từ việc lây nhiễm tự nhiên và tiêm chủng lại tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, mặc dù có liên quan đến đột biến PBCS, Omicron xâm nhập vào tế bào phổi và các cơ quan khác kém hiệu quả hơn Delta và gần giống với Wuhan-1 hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, sự kết hợp tế bào rộng rãi trong phổi thường được thấy trong bối cảnh COVID-19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong các thí nghiệm, Omicron bắt đầu hợp nhất tế bào kém hiệu quả hơn so với Delta, và điều này dường như cản trở khả năng tái tạo của virus trong các tế bào phổi.

GS Grupta nói: “Chúng tôi suy đoán rằng, virus lây nhiễm vào tế bào của chúng ta càng hiệu quả, thì căn bệnh này càng nghiêm trọng hơn. Thực tế, Omicron không xâm nhập tốt vào các tế bào phổi và có thể gây ra bệnh liên quan đến phổi ít nghiêm trọng hơn."

Ngoài ra, các thí nghiệm của nhóm với các kháng thể khẳng định rằng, để đạt được sự bảo vệ tối đa chống lại biến thể, mọi người nên tiêm mũi nhắc lại càng sớm càng tốt.

GS Grupa cho biết: “Những người mới chỉ tiêm hai liều vắc xin, đặc biệt là người không tiêm mũi vắc xin nào, vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 đáng kể, và một số sẽ phát triển bệnh nặng. Hầu hết các ca mắc COVID-19 mới mà chúng tôi đang thấy hàng ngày ở những người chưa được tiêm mũi vắc xin tăng cường”.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.