Mỹ: Hàng trăm chuyến bay trong đêm Giáng sinh bị hủy vì biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các hãng hàng không United, Delta Airlines cùng nhiều hãng hàng không khác của Mỹ đã hủy hơn 600 chuyến bay trong đêm Giáng sinh do số ca COVID-19 tăng cao.
Mỹ: Hàng trăm chuyến bay trong đêm Giáng sinh bị hủy vì biến thể Omicron ảnh 1

Các chuyến bay của Mỹ vẫn đông người dù biến thể Omicron đang tăng đột biến ở nước này.

Việc hủy chuyến được đưa ra khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Vận tải cho biết số lượng người đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ gia tăng trở lại.

Người phát ngôn của United Airlines cho biết: “Sự gia tăng đột biến trên toàn quốc các ca mắc biến thể Omicron trong tuần này đã có tác động trực tiếp đến đội bay của chúng tôi và những người điều hành hoạt động bay. Chúng tôi rất tiếc phải hủy một số chuyến bay".

Theo FlightAware, tính đến cuối giờ chiều ngày 24/12, có 627 chuyến bay đến và đi từ Mỹ được lên lịch đã bị hủy bỏ. United Airlines đã hủy hơn 175 chuyến bay, Delta hủy 150 chuyến và JetBlue hủy 72 chuyến, dữ liệu từ dịch vụ theo dõi thời gian thực cho thấy.

"Các đội bay của Delta đã cạn kiệt nguồn lực", hãng hàng không Delta cho biết trong một tuyên bố hôm 24/12.

Trên toàn thế giới, có tổng cộng 2.295 chuyến bay toàn cầu bị hủy hôm 24/12, nhiều hơn 63 chuyến bay so với các chuyến bị hủy của ngày hôm trước.

Công ty Lufthansa có trụ sở tại Đức hôm thứ 24/12 cho biết, hãng này đã hủy 12 chuyến bay xuyên Đại Tây Dương trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, trong đó có các chuyến bay đến Houston, Boston và Washington của Mỹ vì sự gia tăng các phi công mắc COVID-19.

Giám đốc điều hành hãng hàng không Delta Ed Bastian là một trong số những người đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden thực hiện các bước tương tự nếu không sẽ có nguy cơ gián đoạn hơn nữa trong việc di chuyển bằng đường hàng không. Hôm 23/12, Mỹ đã rút ngắn quy định cách ly COVID-19 dành cho nhân viên y tế.

Hàng triệu người vẫn bay bất chấp Omicron

Tuy nhiên, số lượng người đi du lịch kỳ nghỉ năm nay đã tăng nhanh. FlightAware thông báo họ đã theo dõi hơn 120.000 lượt khách trong 24 giờ qua.

Robert Sinclair, quản lý cấp cao về các vấn đề công tại AAA Southeast, cho biết: “Chúng tôi đã đạt mức tăng trưởng 27% số lượng khách so với năm ngoái. Không nghi ngờ gì nữa, mọi người tin tưởng hơn khi đã được tiêm mũi vắc xin tăng cường".

Hàng triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ, bất chấp sự gia tăng trên toàn quốc về các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. Trong khi một số du khách đã hủy bỏ kỳ nghỉ vì số ca COVID-19 tăng cao, nhiều người khác vẫn tiếp tục đi tận hưởng kỳ nghỉ dài nhất trong năm.

Cơ quan An ninh Giao thông vận tải của Mỹ (TSA) cho biết, họ dự kiến ​​sẽ kiểm tra sàng lọc gần 30 triệu người từ ngày 20/12 đến ngày 3/1, so với gần 44 triệu người trong kỳ nghỉ lễ cuối cùng trước đại dịch. Dự kiến ​​sẽ có 6 triệu người đi máy bay, một phần nhờ tiêm chủng.

TSA cho biết các đơn vị của họ đã quét mã QR hơn 2 triệu người hôm 23/12, vượt quá số lượng khách du lịch cũng ngày đó vào năm 2019.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ kêu gọi những người dự định đi du lịch nên được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Mọi người cũng được khuyến cáo nên tránh những không gian đông đúc và kém thông gió cũng như đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà.

Omicron đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ và các quan chức y tế đang kêu gọi mọi người tiêm phòng đầy đủ và tăng cường sức khỏe.

Theo CBS News
MỚI - NÓNG