165 khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân đầu tiên mắc biến thể Omicron ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến bệnh nhân đầu tiên nhiễm Omicron tại Việt Nam, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này.

GS Lân cho hay bệnh nhân này đã được cách li, quản lí kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Hiện tại, bệnh nhân được cách li tại phòng riêng biệt và không lây lan ra cộng đồng.

Được biết, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả đều đã được cách li tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp dương tính đều được chuyển đến các đơn vị có khả năng để thực hiện giải trình tự gen. “Trong 165 hành khách, người ở Hà Nội chiếm phần lớn. Ngoài ra còn có khách của 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lí theo quy định. Như vậy đến thời điểm này đây là ca bệnh xâm nhập. Với các biện pháp quản lí người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng", GS.TS Phan Trọng Lân thông tin.

Cũng theo GS Lân trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc COVID-19 bất thường, các trường hợp hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/ Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gen phát hiện biến chủng Omicron.

Trước đó, ngày 19/12 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12/2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách li cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách li tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gen của bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

MỚI - NÓNG